Trước đó, Pháp đã hoãn vô thời hạn về việc giao 2 tàu chiến đầu tiên cho Nga với lý do liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Hai ngày kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande, Yuri Ushakov, Cố vấn chính sách đối ngoại Điện Kremlin, cho biết: “Cả hai lựa chọn Nga đều chấp nhận được, hoặc tàu là hoặc là tiền. Số tiền Nga chi trả mua tàu cần được hoàn lại”.

Tàu Vladivostok đầu tiên đang neo ở cảng Saint-Naraire ở miền Tây nước Pháp. Ảnh: AP
Tàu Vladivostok đầu tiên đang neo ở cảng Saint-Naraire ở miền Tây nước Pháp. Ảnh: AP

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Hollande hôm 6-12, mặc dù cả hai không đề cập tới vấn đề tàu Mistral trong cuộc trả lời phỏng vấn sau hội đàm nhưng tổng thống Nga bày tỏ hy vọng Pháp sẽ tôn trọng hợp đồng giữa 2 nước.

Nga từng ký hợp đồng mua 2 tàu Mistral của Pháp vào tháng 6-2011, trị giá hợp đồng 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc Vladivostok đầu tiên dự kiến được giao vào ngày 14-11 vừa qua nhưng việc chuyển giao không diễn ra.

Hồi đầu tháng 11, một nguồn tin cấp cao ở Nga nói với RIA Novosti rằng Moscow ra thời hạn chót cho Paris giao tàu là vào cuối tháng 11, nếu không giao sẽ khởi kiện. Cả Mỹ và EU đều gây sức ép để Pháp không giao tàu cho Nga. Nếu vi phạm hợp đồng, Pháp có thể bị phạt hàng tỉ USD.

Quan chức Nga tố phương Tây tìm cách "hạ" ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8-12 tuyên bố Moscow sẽ tăng cường phát triển khoa học sau khi bị các nước phương Tây hạn chế tiếp cận với các công nghệ hiện đại như một phần của lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp của chính phủ, ông Putin khẳng định lệnh trừng phạt đó có thể kích thích Nga tự phát triển công nghệ của chính mình.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc điều trần tại Hạ viện Nga hôm 8-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ đang tìm cách hạ gục Tổng thống Vladimir Putin bằng các biện pháp trừng phạt.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang cực kỳ băng giá và sẽ không có dấu hiệu tan băng nếu các biện pháp trừng phạt vẫn kéo dài.

“Mục tiêu của những lệnh trừng phạt đó là tạo ra điều kiện kinh tế và xã hội để thực hiện thay đổi quyền lực ở Nga” – ông Ryabkov nói.

Xuân Mai (Theo AP)