Đội cận vệ trung thành với cựu Tổng thống Blaise Compaore đã xông vào dinh tổng thống ở thủ đô Ouagadougou để bắt giữ Tổng thống Michel Kafando, Thủ tướng Isaac Zida cùng một số quan chức khác ngay tại

Vụ bắt giữ làm dấy lên nỗi lo về một vụ đảo chính quân sự. Nó xảy ra 2 ngày sau khi một ủy ban chính phủ đề nghị giải tán đội cận vệ tổng thống (RSP) gồm 1.200 thành viên này.

Cuộc biểu tình phản đối vụ bắt giữ diễn ra bên ngoài dinh tổng thống. Ảnh: Reuters
Cuộc biểu tình phản đối vụ bắt giữ diễn ra bên ngoài dinh tổng thống. Ảnh: Reuters

Các binh sĩ đã bắn cảnh cáo giải tán đám đông biểu tình gần dinh tổng thống. Tuy không có báo cáo về thương vong nhưng không khí ở thủ đô khá hỗn loạn khiến nhiều cửa hàng đóng cửa và nhiều người vội vã trở về nhà.

Một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết các thành viên RSP đã dùng dùi cui đánh người biểu tình. Đài Omega chia sẻ trên mạng xã hội rằng RSP bắn cảnh cáo bên ngoài nhà đài buộc các phóng viên dừng đưa tin. Một số nhà đài khác ở Burkina Faso dường như cũng bị buộc đóng cửa.

Tổng thống Michel Kafando. Ảnh: koaci
Tổng thống Michel Kafando. Ảnh: koaci

Hồi tháng 10 năm ngoái, cựu Tổng thống Compaore buộc phải từ chức sau 27 năm cầm quyền do làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm tiếp tục kéo dài thời gian tại vị của mình.

Sau đó, một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập với nhiệm vụ điều hành Burkina Faso cho đến khi cuộc bầu chính thức diễn ra. Tổng thống Kafando và Thủ tướng Zida là những người có nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử này.

RSP không đưa ra lời giải thích về việc bắt giữ. Động thái diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử dự kiến bắt đầu vào ngày 11-10 tới.

Ông Moumina Cheriff Sy, người đứng đầu quốc hội chuyển tiếp, nhận định vụ bắt giữ cho thấy sự lớn mạnh của RSP là mối nguy hiểm đối với đất nước Burkina Faso. Theo quan chức này, các lãnh đạo quân sự đang cố đàm phán với RSP để trả tự do cho các quan chức bị bắt.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 16-9 lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ trên và yêu cầu thả ngay tất cả những quan chức đang bị giam giữ.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)