Báo The Times of India hôm 12-7 cho biết vợ chồng Tổng thống Rajapaksa định bắt máy bay đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Hôm 11-7, nhà lãnh đạo Sri Lanka được đưa tới một căn cứ không quân gần sân bay quốc tế chính ở Katunayake, lân cận thủ đô Colombo.  

Văn phòng Tổng thống không tiết lộ nơi ở hiện tại của Tổng thống Rajapaksa mà chỉ tuyên bố tất cả thông điệp do Tổng thống Gotabaya đưa ra đều được Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena công bố. Ông Abeywardena trước đó nói rằng Tổng thống Rajapaksa "sẽ từ chức vào ngày 13-7 nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình".

Nhà lãnh đạo 73 tuổi của Sri Lanka đã rời khỏi nơi cư trú chính thức sau khi hàng chục ngàn người biểu tình xông vào dinh thự tổng thống ở thủ đô Colombo cuối tuần trước. Theo một số quan chức Sri Lanka, Tổng thống Gotabaya "muốn đến Dubai", được cho là để tránh bị bắt giữ sau khi từ chức.

Lỡ 4 chuyến bay, vợ chồng Tổng thống Sri Lanka bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ các nhân viên nhập cư tại sân bay đã từ chối đóng dấu hộ chiếu của Tổng thống Gotabaya qua "cửa VIP", trong khi ông khẳng định sẽ không đi qua cửa thông thường vì sợ người biểu tình.

Sáng 12-7, em trai của Tổng thống Gotabaya, cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa, cũng bị ngăn đáp máy bay rời khỏi Sri Lanka. Ông Basil từ chức Bộ trưởng Tài chính hồi đầu tháng 4 trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên đường phố gia tăng bởi sự thiếu hụt nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Ông rút lui khỏi Quốc hội vào tháng 6 vừa qua.

Hiệp hội Di trú và Di cư Sri Lanka hôm 12-7 cho biết họ từ chối phục vụ ông Basil tại phòng chờ khởi hành VIP của sân bay Colombo. Sau đó, ông Basil được cho là đã đăng ký tại khu vực dành cho hành khách thông thường nhưng bị nhiều người phát hiện và la hét phản đối. Cuối cùng, ông đành rời khỏi sân bay. 

Một quan chức Sri Lanka hàng đầu tiết lộ ông Basil vẫn còn ở trong nước.

Phạm Nghĩa