Sau khi Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên INS Vikrant hôm 12-8, tờ Guangming Daily lên giọng kẻ cả: “Công việc nghiên cứu và phát triển tàu ngầm và tàu sân bay của Ấn Độ vẫn cần thời gian để trưởng thành. Khả năng chiến đấu trên biển của họ cũng cần tiến bộ hơn nữa. Ấn Độ còn cả một chặng đường dài để đạt đến mục tiêu trở thành cường quốc số 2 thế giới về lực lượng hải quân”.

INS Vikrant chuẩn bị hạ thủy vào ngày 12-8. Ảnh: PTI
Tàu sân bay của Ấn Độ không làm Trung Quốc lo lắng bằng siêu tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản. Đối với Bắc Kinh, Tokyo vẫn là mối đe dọa lớn nhất. Xác thực tâm lý trên, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) khẳng định không hề có chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và Ấn Độ. "Ảnh hưởng lớn nhất của sự kiện hạ thủy tàu sân bay Ấn Độ là Trung Quốc phải xúc tiến kế hoạch tự đóng tàu sân bay cho riêng mình" - tờ báo viết.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc lại tỏ ra lo lắng rằng tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân mới của Ấn Độ có thể làm căng thẳng thêm tình hình khu vực. Ông Zhao Gancheng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, cho tờ Oriental Morning Post hay tham vọng của Ấn Độ không dừng lại ở Ấn Độ Dương. “Ấn Độ muốn can thiệp sâu hơn vào các vấn đề biển Đông để từ đó thực hiện chiến lược kiềm chế Trung Quốc” - ông Zhao nói.
Trong khi đó, tờ Want China Times dẫn lời ông Thái Nhất, một nhà phân tích quân sự của Đài Loan, nhận định hải quân Trung Quốc có thể triển khai các tàu ngầm mini để ứng phó với tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản. Các tàu ngầm mini có thể bí mật giám sát bên dưới các vùng biển tranh chấp với sự trợ giúp của các phương tiện không người lái dưới nước mà không bị phát hiện. Để đối phó với ống nghe dưới nước của Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng cả mìn thông minh.
Nhóm tàu tác chiến của tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật trên lý thuyết. Ảnh: Want China Times
Ông Thái còn cho rằng các hệ thống vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ kìm hãm Lầu Năm Góc trong trường hợp Trung - Nhật xảy ra xung đột. Nếu không có sự can thiệp của Mỹ, Trung Quốc sẽ có nhiều khả năng chiến thắng hơn trong cuộc chiến với Nhật cũng như tránh được nguy cơ biến tranh chấp trên biển thành cuộc chiến toàn cầu.
Dịu Hiền - Huệ Bình (Theo BBC, Want China Times)