Chiến hạm của Trung Quốc, được cho là tàu khu trục tên lửa hành trình Lanzhou, đã tiếp cận tàu khu trục USS Decatur của Mỹ ở khoảng cách "chưa đến 41 m" - chỉ huy Charles Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết hôm 1-10.

Hải quân Mỹ trong một tuyên bố cùng ngày khẳng định chiến hạm của Trung Quốc "đã thực hiện một loạt hành vi khiêu khích và cảnh báo" tàu USS Decatur "rời khu vực". Tàu USS Decatur buộc phải đổi hướng để tránh va chạm với chiến hạm Trung Quốc.

Trang Business Insider mới đây chia sẻ ảnh của Hải quân Mỹ về vụ việc nói trên.

Một số quan chức Mỹ đã xác nhận tính xác thực của những bức ảnh, qua đó cho thấy hai tàu dường như ở gần hơn con số 41 m nói trên.

Lộ ảnh tàu Trung Quốc vượt đầu tàu Mỹ trên biển Đông - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ khẳng định tàu chiến Trung Quốc (phải) tiếp cận "không an toàn" với tàu chiến Mỹ trên biển Đông. Ảnh: Business Insider

Lộ ảnh tàu Trung Quốc vượt đầu tàu Mỹ trên biển Đông - Ảnh 2.

Tàu Trung Quốc (phải) vượt lên... Ảnh: Businiess Insider

Lộ ảnh tàu Trung Quốc vượt đầu tàu Mỹ trên biển Đông - Ảnh 3.

...Tàu Trung Quốc (phải) sau khi vượt lên đã bẻ lái chặn đường tàu Mỹ... Ảnh: Hải quân Mỹ

Lộ ảnh tàu Trung Quốc vượt đầu tàu Mỹ trên biển Đông - Ảnh 4.

...khiến tàu Mỹ phải bẻ lái để tránh va chạm. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Ankit Panda, một chuyên gia nghiên cứu chính sách ngoại giao, khẳng định đến thời điểm hiện tại, vụ việc là động thái thách thức trực tiếp và nguy hiểm nhất của Trung Quốc với hoạt động hợp pháp của Hải quân Mỹ trên biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần 90% biển Đông, đồng thời xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa khu vực bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông và thường xuyên thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) để thách thức Trung Quốc.

Bắc Kinh chỉ trích việc Mỹ và đồng minh phương Tây thực hiện FONOP khi gọi đây là một hành động "khiêu khích", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương.

Cao Lực (Theo Business Insider)