Nhóm 38 North, đến từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết loạt ảnh vệ tinh mới tại khu thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6. “Có khả năng Triều Tiên thu thập dữ liệu vụ thử hạt nhân hôm 9-9. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng họ đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân mới” – nhóm 38 North khẳng định.

Trước đó, vụ thử nghiệm thứ 5 và cũng là vụ lớn nhất được Triều Tiên tiến hành vào hôm 9-9. Phía Hàn Quốc sau đó khẳng định Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử nghiệm mới vào bất kỳ thời điểm nào. Có bằng chứng cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng lớn sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6 vào ngày 10-10 để mừng ngày thành lập Đảng Lao đọng Triều Tiên.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên rất có thể đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Ảnh: Reuters

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên rất có thể đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu mới đăng tải vào hôm 7-10 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington cho thấy các cuộc thử nghiệm hạt nhân, và “những hành động khiêu khích” khác thường được Triều Tiên thực hiện ngày càng gần các cuộc bầu cử Mỹ.

Nghiên cứu này được tiến hành bằng cách quan sát 30 cuộc bầu cử Mỹ kể từ năm 1956. Kết quả cho thấy Triều Tiên thường có các hành động khiêu khích một tháng trước ngày bầu cử Mỹ (8-11). Vì vậy, khả năng Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân vào ngày 10-10 tới là rất cao.

Trước thông tin trên, Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee khẳng định chưa có bằng chứng về kế hoạch thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vào ngào 10-10 tới. Tuy nhiên, hãng thông tấn Yonhap mới dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho hay Triều Tiên có thể đang tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa gần bờ biển phía Tây.

Phía Nhật Bản cũng tuyên bố không loại trừ khả năng Triều Tiên thực hiện “hành động gây hấn” khác. “Chính phủ đang thực hiện mọi biện pháp thu thập thông tin để có thể đối phó với mọi tình huống” – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.

Cao Lực (Theo Guardian)