“Vụ thử nghiệm có thể tiến hành bất cứ lúc nào tại đường hầm thứ ba chưa từng được Triều Tiên sử dụng” – Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ.

Hãng tin này không cho biết địa điểm thử nghiệm (đường hầm thứ ba) có nằm tại bãi thử Punggye-ri, nơi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9-9, hay không. Đây là vụ thử nghiệm được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng. Đồng thời, chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định nước ông đã làm chủ kỹ thuật gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo, đe dọa các đối thủ Mỹ và Hàn Quốc cũng như thách thức lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Người dân Hàn Quốc xem tin tức về vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Hôm 11-9, Triều Tiên mô tả các biện pháp trừng phạt bổ sung do Hội đồng Bảo an thông qua sau vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này là hành động “nực cười”. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim dự kiến tới Seoul hôm 12-9 để thảo luận với các quan chức Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên liên tục làm gia tăng căng thẳng bởi một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa từ tháng 1 năm nay.

Trước đó 1 ngày, ông Kim đã gặp các quan chức Nhật Bản. Ông cho biết Mỹ có thể khởi động các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên.

Hàn Quốc đang bày tỏ lo ngại về khả năng phát triển hạt nhân mau chóng của láng giềng miền Bắc. Reuters dẫn lời chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) cho rằng cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên sáng 9-9 giải phóng năng lượng ít nhất 20-30 kiloton, mức lớn nhất chưa từng có của một thiết bị hạt nhân của Triều Tiên.

LHQ, Mỹ, Anh và Pháp khẳng định sẽ yêu cầu 15 thành viên Hội đồng Bảo an soạn thảo nghị quyết trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân chấn động ngày 9-9.

P.Nghĩa (Theo Reuters)