Tại một cuộc họp kín của quốc hội, đại diện NIS tiết lộ rằng do lo ngại về kịch bản bị không kích và ám sát, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường di chuyển vào sáng sớm, dùng xe của cấp dưới thay vì xe riêng.

"Ông Kim Jong-un đang bận rộn thu thập thông tin về hoạt động ám sát thông qua cơ quan tình báo Triều Tiên" - nghị sĩ Lee Cheol-woo của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập, người có tham dự cuộc họp kín nói trên, tiết lộ thông tin của NIS.

Theo tờ Korea Herald, Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách thành lập các lực lượng đặc nhiệm vào cuối năm nay để ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp, từ đó làm tê liệt hệ thống chỉ huy của Bình Nhưỡng.


Lo bị ám sát, ông Kim Jong-un không dùng xe riêng - Ảnh 1.

NIS cho rằng ông Kim Jong-un đã bắt đầu cảm thấy tự tin về quyền lực của mình. Ảnh: Yonhap

Cũng theo NIS, bất chấp kinh tế khó khăn, Triều Tiên dường như đã tiến gần hơn đến việc nắm được công nghệ chủ chốt để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thông qua một loạt cuộc thử tên lửa thành công gần đây.

Ngoài ra, chiếc máy bay không người lái tình nghi của Triều Tiên được tìm thấy tại Hàn Quốc hồi tuần trước đã chụp 551 bức ảnh trên lãnh thổ Hàn Quốc, trong đó có hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

NIS cũng tiết lộ có tổng cộng 6 người Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Triều Tiên. Hầu hết họ bị bắt vì tham gia các hoạt động tôn giáo hoặc giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu. Nếu tính cả người Mỹ gốc Hàn, số người bị giam giữ lên đến 10 người.

Theo NIS, ông Kim Jong-un cũng đã giảm đáng kể các hoạt động tuyên truyền trước công chúng, qua đó cho thấy nhà lãnh đạo này bắt đầu cảm thấy tự tin về quyền lực của mình.

"Số hoạt động công khai của ông Kim Jong-un trong năm nay là 51, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái" - ông Lee dẫn lời một quan chức NIS cho biết.

Xuân Mai (Theo Korea Herald)