Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên cảnh báo trả đũa hành động của Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng "một nhóm khủng bố" được CIA và Seoul hậu thuẫn đã vượt qua biên giới để thực hiện nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Các hoá chất bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano đã được sử dụng trong vụ ám sát. Đây là phương án tối ưu vì mất 6-12 tháng chất độc mới phát tác" – Bình Nhưỡng khẳng định, đồng thời tố cáo CIA mua chuộc một công dân Triều Tiên "họ Kim" để ám sát ông Kim Jong-un vào lễ kỷ niệm "Ngày Ánh Dương" hôm 16-4.

Theo Bình Nhưỡng, người "họ Kim" được trả 20.000 USD, giao làm 2 đợt.

"Đây không chỉ là hành động khủng bố chống lại Triều Tiên mà còn chống lại công lý và lương tâm con người, huỷ hoại tương lai của nhân loại" – Bình Nhưỡng cho biết.

Triều Tiên tố CIA mưu sát ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên sau đó tuyên bố sẽ "tìm ra và tiêu diệt nhóm khủng bố do Mỹ gửi đến":

"Một cuộc tấn công chống khủng bố kiểu Triều Tiên sẽ bắt đầu từ thời điểm này để quét sạch các cơ quan tình báo và âm mưu của đế quốc Mỹ cùng với con rối Hàn Quốc của họ. Vụ ám sát của Mỹ và Hàn Quốc không khác nào một lời tuyên chiến".

Lời cáo buộc được đưa ra không lâu sau khi Giám đốc CIA Mike Pompeo thăm Hàn Quốc và thảo luận với cơ quan tình báo chủ nhà.

Căng thẳng giữa phương Tây và Triều Tiên leo thang trong những tuần gần đây khi chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.

Cuối tuần trước, Triều Tiên bắn thêm một quả tên lửa đạn đạo, lần thứ hai trong vòng 2 tuần.

Mỹ trước đó gửi một nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực bán đảo Triều Tiên và bắt đầu hoạt động Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)