xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quan chức Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau vụ lở đất

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)

(NLĐO) – Giám đốc Văn phòng Quản lý Đô thị của tân khu Quang Minh, TP Thâm Quyến – Trung Quốc hôm 27-12 nhảy lầu tự tử, 1 tuần sau khi xảy ra vụ lở đất chết người tại khu vực này.

Vị quan chức trên chỉ được xác định là họ Xu, trong khi nhật báo Southern Metropolis cho biết ông ta là Xu Yuanan. Hiện chưa rõ ông này có đang bị điều tra vì vụ lở đất hay không.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, Văn phòng Quản lý Đô thị có liên quan tới quy định về hoạt động của doanh nghiệp và địa điểm xây dựng. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc gọi vụ lở đất là một thảm họa do con người gây ra nên cơ quan này ít nhiều cũng có liên quan.

 

Vụ lở đất ở Thâm Quyến hôm 20-12. Ảnh: Reuters
Vụ lở đất ở Thâm Quyến hôm 20-12. Ảnh: Reuters

 

Tân Hoa Xã ngày 28-12 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ 12 người có liên đới tới vụ lở đất ở Thâm Quyến, trong đó có "những người có trách nhiệm" thuộc Công ty Phát triển Đầu tư Ích Tương Long (Yixianglong) - doanh nghiệp quản lý bãi rác thải xây dựng gây ra vụ lở đất.

Thảm họa ngày 20-12 xảy ra sau khi một núi chất thải xây dựng đổ sập vào khu công nghiệp tại tân khu Quang Minh, TP Thâm Quyến vì mưa to, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 74 người mất tích (tất cả được cho là không còn cơ hội sống sót).

Trong một động thái hiếm hoi, các quan chức hàng đầu ở Thâm Quyến, bao gồm Bí thư thành ủy và Thị trưởng, đã cúi đầu xin lỗi tại một cuộc họp báo.

Ngày 26-12, Bắc Kinh đổ lỗi vụ lở đất cho các sai phạm về quy định an toàn xây dựng, đồng thời cảnh báo những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt nặng theo pháp luật.

4 ngày trước khi xảy ra thảm họa, một cơ quan giám sát của chính phủ yêu cầu Công ty Shenzhen Yixianglong – đơn vị quản lý bãi chất thải nói trên – ngưng hoạt động vì gặp vấn đề an toàn.

Cùng ngày 27-12, Ma Congbo, chủ sở hữu mỏ thạch cao ở tỉnh Sơn Đông, đã chết đuối khi nhảy xuống giếng tự tử. Người này tìm đến cái chết giữa lúc 17 công nhân bị mắc kẹt 2 ngày do mỏ thạch cao mà họ Ma làm chủ sụp đổ vẫn đang được giải cứu. Tai nạn làm 1 công nhân thiệt mạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo