Lộ diện máy bay tàng hình đầu tiên của Nga

Tin mới

28/06/2013 13:37

(NLĐO) - Từng được xem là máy bay tàng hình đầu tiên của Liên Xô (sau đó là Nga), chiếc MiG thuộc dự án 1.44 vô cùng bí ẩn vì… chưa bao giờ trình làng.

Theo tạp chí Foreign Policy (Mỹ), gần đây dịch vụ hình ảnh Bing Maps tình cờ ghi lại được chiếc MiG 1.44 đậu tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow.
 
Dự án 1.44 do Cục thiết kế máy bay quân sự Mikoyan (tiền thân của Công ty cổ phần Chiến đấu cơ Nga MiG) xúc tiến từ thập niên 1980 và được xem là nỗ lực đầu tiên của Nga nhằm chế tạo máy bay tàng hình. Thậm chí, còn có thông tin MiG 1.44 sẽ được gửi sang Trung Quốc để giúp Bắc Kinh khởi động chương trình phát triển công nghệ tàng hình.
 

MiG 1.44 (màu trắng) nằm ở sân bay Zhukovsky. Nguồn: Bing
 
Tham vọng của dự án 1.44 là đáp trả chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ. MiG 1.44 được thiết kế tương tự hình dạng của các máy bay tàng hình, có khoang chứa vũ khí bên trong và sử dụng nhiều giải pháp điện tử cùng các lớp phủ đặc biệt để “né” radar.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô khiến dòng vốn đổ vào dự án cũng tắc nghẽn. Sau nhiều lần trầy trật tạm hoãn, cuối cùng chiếc máy bay cũng bay thử vào năm 2000, nhưng liền đó các nhà thiết kế nhận thấy quá nhiều sai sót và dự án bị bỏ rơi.
 
Một năm sau đó, MiG 1.44 bị tống vào kho khi giới chức Nga tỏ ra hứng thú với một mẫu thiết kế hiện đại hơn nhiều của hãng Sukhoi: T-50 PAK FA. Mẫu máy bay này đã được thử nghiệm thời gian vừa qua và giới quân sự Nga khen nó hết lời.
 
Thiết kế của J-20 có nhiều điểm giống với MiG 1.44. Nguồn: Foreign Policy
 
Tuy nhiên, câu chuyện về dự án 1.44 không dừng lại ở đó. Cuối năm 2010, Trung Quốc ra mắt chiến đấu cơ tàng hình J-20 và nhiều người nhận xét đây là phiên bản cải tiến từ thiết kế của MiG 1.44, đặc biệt là sự giống nhau của phần đuôi. Cũng như MiG 1.44, J-20 có một ghế, sử dụng động cơ đôi và khoang chứa vũ khí bên trong.
 
Tuy MiG phủ nhận đã chuyển giao thông tin của dự án 1.44 cho Trung Quốc nhưng hãng tin Reuters hồi tháng 8-2011 dẫn lời một quan chức Nga cho biết: “Bắc Kinh dường như tiếp cận được tài liệu của Mikoyan”.
 
Cần nhớ rằng Nga từng từ chối bán chiến đấu cơ Su-33 cho Trung Quốc sau khi phát hiện bạn hàng cố tình sao chép động cơ của mẫu máy bay trước Su-33 và cho ra đời J-11B (cất cánh từ mặt đất) và J-15 (cất cánh từ tàu sân bay).
Hải Ngọc (Theo Foreign Policy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI