Lộ diện UAV “Thần sấm” của Anh

Tin mới

06/02/2014 10:13

(NLĐO) – Taranis, máy bay không người lái (UAV) tối mật của vương quốc Anh đã thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên của nó tại một địa điểm trong vùng sa mạc Úc hồi tháng 8-2013.

Đây là chiếc UAV tiên tiến nhất do Bộ quốc phòng Anh phát triển, đặt theo tên vị thần sấm nổi tiếng của người Celtic và được công ty BAE Systems công bố lần đầu tiên vào năm 2010.

Có rất ít thông tin về dự án phát triển chiếc UAV này. Nhân viên Nigel Whitehouse của BAE Systems chỉ cho biết ngắn gọn Taranis là “đỉnh cao của kỹ thuật Anh”.

 

Taranis, UAV tối tân nhất của Anh nhưng là một phiên bản chưa hoàn chỉnh. Ảnh: Bae Systems
Taranis, UAV tối tân nhất của Anh nhưng là một phiên bản chưa hoàn chỉnh. Ảnh: Bae Systems

 

Trong buổi thử nghiệm hồi năm ngoái, chiếc UAV tối mật đã thực hiện hàng loạt các chuyến bay, mỗi lần kéo dài khoảng một giờ đồng hồ ở các độ cao và tốc độ khác nhau.

Mặc dù được xem như một máy bay không người lái nhưng Taranis vẫn cần đến sự trợ giúp của một viên phi công, và Bob Fraser là người điều khiển chiếc “Thần sấm”này. Có thể nói, Taranis là một phiên bản UAVchưa hoàn thiện.

Các chuyên gia cho rằng tốc độ của chiếc UAV mới phải vượt qua cả tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, Bob Fraser chỉ mới tiết lộ tốc độ của Taranis chỉ “nhanh gấp đôi” so với các loại UAV hiện tại.

Với các mặt nghiêng thấp và góc nhọn trên thân máy bay, thiết kế của “Thần sấm” cho phép nó tránh sự phát hiện của radar đối phương, đồng thời hoạt động hữu hiệu trong phạm vi vùng địch.

Do mới chỉ là phiên bản thử nghiệm nên quá trình phát triển Taranis thành chiến đấu cơ thực thụ sẽ phải mất một khoảng thời gian đáng kể và tiêu tốn không ít chi phí.

 

Nguồn: Daily Mail

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI