Nga phát triển UAV tấn công tầm xa

Tin mới

14/11/2013 09:35

(NLĐO) - Nga đang phát triển máy bay không người lái (UAV) tầm xa đầu tiên có khả năng tiến hành các sứ mệnh tấn công trên bộ dù Mỹ nhận định nước này vẫn còn tụt lại phía sau một số nước khác trong lĩnh vực này.

Loại UAV này được phát triển trong bí mật và sự tồn tại của nó chỉ được hé lộ vào đầu năm nay. Các quan chức Mỹ cho biết UAV này được gọi là Altius-M và đang được chế tạo tại Cục Thiết kế Sokol ở Cộng hòa Tatarstan.
 
 
Mô hình chiếc UAV Altius-M bị tiết lộ
Ảnh: Bmpd
Kết quả phân tích một số hình ảnh gần đây cho thấy Altius-M sẽ là một UAV tấn công hoạt động độ cao lớn hoặc trung bình, dựa vào sải cánh và đuôi hình chữ V. UAV này dường như có kiểu dáng tương tự chiếc MQ-9 Reaper có khả năng bắn tên lửa của Mỹ.
 
Chiếc MQ-9 Reaper
Ảnh: AP
 
Chiếc ScanEagle
Ảnh: Almanar.com.lb


UAV trên bị “lộ hàng” khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu đến Tatarstan hồi tháng 2 qua. Những tấm ảnh đưa lên mạng cho thấy ông Shoygu đang đứng cạnh mô hình một UAV chiến đấu mới trước khi bị xóa. Đây là dấu hiệu cho thấy chương trình này vẫn là một bí mật quân sự của Nga.
 
Chiếc Altius-M nặng 5 tấn này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2016. Các quan chức Mỹ nhận định thời điểm triển khai tương đối trễ nói trên cho thấy khả năng phát triển UAV chiến đấu và do thám của Nga vẫn còn thua sút quân đội một số nước khác.

Vào tháng rồi, đã xuất hiện thông tin Iran cung cấp cho Nga bản sao chiếc UAV ScanEagle của Mỹ mà Tehran có được hồi năm 2012.
 
P.Võ (The Washington Free Bacon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI