Lộ lịch trình, ông Obama vẫn không đổi kế hoạch tới Kenya

Tin mới

24/07/2015 10:42

(NLĐO) - Nhà Trắng không có kế hoạch thay đổi lộ trình chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Kenya cuối tuần này dù thời gian cất và hạ cánh của chuyên cơ Air Force One chở ông đã bị tiết lộ.

Hãng hàng không Kenya Airways hôm 21-7 gửi thông báo cho bộ phận quan hệ công chúng của hãng về thời điểm trong vòng 40-50 phút chiếc Air Force One chở TT Obama hạ cánh tại thủ đô Nairobi vào ngày 24-7 (giờ địa phương), sau đó khởi hành lại vào ngày 26-7. Những thông tin này khiến nhiều người đoán được lộ trình của nhà lãnh đạo Mỹ tới Kenya – vốn được giữ bí mật tuyệt đối vì lý do an ninh.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Susan Rice hôm 22-7 cho biết các mật vụ bảo vệ TT Obama đã biết về hành vi “vi phạm” của Kenya Airways. Tuy nhiên, bà Rice khẳng định nó không làm ảnh hưởng đến lịch trình của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong khi đó, đại diện của Kenya Airways bác bỏ việc các thông tin nhạy cảm bị hãng làm rò rỉ và nhấn mạnh đó là quy trình thông báo chuẩn khi không phận Kenya chuẩn bị đóng cửa trong thời gian chiếc Air Force One cất và hạ cánh.

 

Một người dân Kenya đứng gần ngôi làng Nyangoma - quê hương của tổ tiên TT Obama. Ảnh: Reuters
Một người dân Kenya đứng gần ngôi làng Nyangoma - quê hương của tổ tiên TT Obama. Ảnh: Reuters

 

Chuyến thăm của TT Obama tới quê nhà Kenya để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu ở thủ đô Nairobi đặt ra mối lo ngại an ninh lớn cho cơ quan mật vụ Mỹ. Quốc gia Đông Phi này những năm gần đây trở thành mục tiêu cho một loạt các cuộc tấn công khủng bố do nhóm al-Shabaab liên kết al-Qaeda (trụ sở chính ở láng giềng Somalia) thực hiện.

Năm 2002, chính quyền Kenya cho biết các phần tử al-Qaeda định triệt hạ một chiếc Boeing 757 vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Moi bằng tên lửa vác vai nhưng không trúng.

Ngoài Kenya, ông Obama cũng sẽ tới thăm Ethiopia nhân chuyến đi tới châu Phi của mình và trở về nước vào ngày 28-7.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI