Các tài khoản Twitter của ông Yigal Caspi (đại sứ Israel tại Thụy Sĩ), Assaf Moran (người phụ trách các vấn  đề chính trị tại đại sứ quán Israel ở Ấn Độ) và Yaron Gamburg (nhà nghiên cứu của Bộ Ngoại giao làm việc trong nước) không còn hoạt động sau vụ lùm xùm. “Họ đã bị đình chức và sẽ phải ra điều trần về những thông điệp đăng tải trên tài khoản Twitter của mình” - một quan chức Bộ Ngoại giao Israel tiết lộ.

Mạnh miệng nhất là ông Gamburg khi công khai chê bai ông Naftali Bennet, thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do Thái cực hữu và là đồng minh của ông Netanyahu. “Tôi nghe nói ông Bennett phàn nàn mình bị truyền thông công kích vì là thành viên của cánh hữu. Thật là tội nghiệp. Ông ta (Bennett) là một người cánh hữu hoang tưởng, bạo lực, ghét người đồng tính, phản xã hội và xem mình như một đấng cứu thế” - nhà nghiên cứu này viết trên Twitter.

Ông Yigal Caspi
Ảnh: audiatur-online.ch
Ông Yigal Caspi Ảnh: audiatur-online.ch
Ông Yaron Gamburg
Ảnh: crif.org
Ông Yaron Gamburg Ảnh: crif.org

Dù không huỵch toẹt nhưng ông Moran cũng tỏ thái độ bằng cách trích dẫn lại những thông điệp chỉ trích Thủ tướng Netanyahu của một số nhà bình luận khác. Theo báo The Washington Post (Mỹ), những thông điệp này tập trung chê trách nhà lãnh đạo Israel đang phớt lờ những vấn đề xã hội nghiêm trọng trong nước để tránh nguy cơ mất phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3.

Tương tự, ông Caspi đăng lại những lời “nói xấu” ông Netanyahu và Ngoại trưởng Avigdor Lieberman. Đáng chú ý là mỉa mai của phóng viên Barak Ravid, làm việc cho báo Haaretz (Israel), về Thủ tướng Netanyahu: “Cứ mỗi lần có ai đó nghĩ rằng ông Netanyahu đưa quan hệ với Mỹ xuống mức thấp chưa từng có thì ông ta lại thành công trong việc phá vỡ kỷ lục này”.

Các sếp ngoại giao Israel dĩ nhiên là không khỏi nóng mặt với những hành động “nổi loạn” này. “Theo thông lệ quốc tế, một nhà ngoại giao không được công khai chỉ trích chính sách đối ngoại của đất nước mà mình đại diện” - Alon Liel, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Israel, giải thích. Vì thế, giới truyền thông Israel bình luận việc 3 nhân vật trên mất chức chỉ là vấn đề thời gian.

Hoàng Phương