Lo ngại ông Berlusconi trở lại

Tin mới

11/12/2012 21:42

Một số người cho rằng cựu thủ tướng Silvio Berlusconi không có khả năng vực dậy nền kinh tế Ý đang sa sút nghiêm trọng

Các chính khách và báo giới châu Âu đã có phản ứng tiêu cực đối với quyết định trở lại chính trường và tranh cử thêm lần nữa của cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Thêm vào đó, theo hãng tin Itar-Tass, một số nhà hoạt động chính trị ở châu Âu và đại diện lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tỏ ra nghi ngờ đối với tương lai nước Ý có sự tham gia của ông Berlusconi.

Trước những phản ứng bất lợi nêu trên, ông Berlusconi phát biểu: “Phản ứng quá đáng, không thích hợp của một số chính khách châu Âu và các cơ quan truyền thông nước ngoài đối với thông tin tôi trở lại chính trường mang tính chất công kích. Thế nhưng, cá nhân tôi không quan tâm nhiều đến điều đó. Đây là quyền tự do chọn lựa của người dân Ý”.


Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi không nhận được sự ủng hộ khi muốn trở lại chính trường.

Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Trước đó, ngày 8-12, Berlusconi đã khẳng định ông sẽ dẫn đầu đảng của mình tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào đầu năm 2013. Ông nhấn mạnh Đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông hiện không tìm được một nhân vật mới làm thủ lĩnh như ông vào năm 1994. Ông nói mình cảm thấy có trách nhiệm phải trở lại chính trường do tính nghiêm trọng của các vấn đề kinh tế ở nước này.

Thủ tướng Mario Monti cho biết ông có kế hoạch từ chức sau khi PDL rút lại sự ủng hộ dành cho chính phủ Ý. Thậm chí, ông Berlusconi còn cáo buộc rằng các chính sách thắt lưng buộc bụng của Thủ tướng Monti đã làm hại nước Ý.

Thế nhưng, dư luận tỏ ra lo ngại trước viễn cảnh ông Berlusconi trở lại nắm quyền. Ông Nicholas Spiro, giám đốc điều hành Công ty Spiro Sovereign Strategy ở London, mỉa mai: “Khả năng làm hoảng sợ các nhà đầu tư của Silvio Berlusconi là không có giới hạn. Ông ta đại diện cho bản chất khác thường của chính trường Ý với những nhà lãnh đạo tai tiếng và những chính phủ bất ổn”.

Bên cạnh đó, hãng tin Bloomberg cho rằng thực sự là chính khách 76 tuổi này đang gây ra nhiều điều lo lắng. Ông ta vẫn còn rắc rối về mặt pháp lý, trong đó có cả bản cáo trạng treo về gian lận thuế. Đồng thời, uy tín PDL đang bị sa sút. Cuộc thăm dò dư luận ngày 7-12 vừa qua cho thấy chỉ có 13,8% người được hỏi ủng hộ đảng này. Theo Bloomberg, ít có khả năng ông Berlusconi sẽ thắng cử dễ dàng. Lập trường chống thắt lưng buộc bụng và chống đồng tiền chung euro của ông có thể gia tăng sự bất mãn của người dân Ý vốn đã mệt mỏi vì tình trạng suy thoái kinh tế.

Tuyên bố trở lại chính trường của ông Berlusconi được đưa ra trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp nước này liên tục ở mức cao trong 13 năm qua và hiện đang đạt tới 11,1%. Hơn nữa, cơ quan thống kê Ý ngày 10-12 cho biết nền kinh tế nước này đã giảm sút quý thứ năm liên tiếp. Một số người cho rằng ông Berlusconi không có khả năng vực dậy nền kinh tế Ý đang sa sút nghiêm trọng.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI