Khẩu chiến Monti - Berlusconi

Tin mới

03/01/2013 22:57

Nhà kinh tế Monti nói “Berlusconi đã sử dụng giá trị gia đình, một loại vũ khí không thích hợp, để tấn công tôi” và bày tỏ hy vọng cử tri ít nhầm lẫn về Berlusconi hơn ông

Thủ tướng Ý sắp rời ghế Mario Monti cam kết cắt giảm thuế lao động để kích thích tăng trưởng khi đưa ra lập trường trung lập của giới kỹ trị và chỉ trích những lời quanh co xoay quanh chiến dịch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Cựu ủy viên châu Âu đã được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 11-2011 để lãnh đạo chính phủ gồm các chuyên gia nhằm cứu nước Ý khỏi cuộc khủng hoảng tài chính sau khi ông Silvio Berlusconi từ chức vì tai tiếng tình dục và cuộc khủng hoảng tài chính đe dọa đồng euro. Đảng của ông Berlusconi đã rút lại sự ủng hộ  đối với ông Monti hồi tháng 12-2012 và ông Monti buộc phải từ chức ngày 21-12-2012, khoảng 2 tháng sớm hơn kế hoạch.


Thủ tướng sắp từ nhiệm Mario Monti tại một cuộc họp báo ở Rome ngày 28-12-2012. Ảnh: REUTERS

Hôm thứ sáu tuần trước, ông Monti đã quyết định đứng đầu một liên minh trung dung để thi thố trong cuộc tổng tuyển cử vào 2 ngày 24 và 25-2. Khối liên minh của chính khách vốn là giáo sư kinh tế 69 tuổi hiện đang trong cuộc chạy đua với Đảng Dân chủ (PD) của Pier Luigi Bersani thuộc cánh tả và Đảng Nhân dân Tự do (PDL) của Berlusconi cánh hữu - từng là những đồng minh của ông Monti.

Một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ tư vừa qua cho thấy liên minh của ông Monti sẽ giành được 12% số phiếu, trong khi một cuộc thăm dò khác hồi tuần trước cho kết quả khối của ông có thể đạt tới 16%, giành trọn chiến thắng từ tay các đối thủ nhưng không đủ để chi phối nghị trường. Cuộc khảo sát cũng ghi nhận PD và đồng minh của họ đang tìm cách chiến thắng cuộc bầu cử, ít nhất là ở hạ viện. Ông Monti lặp lại rằng ông muốn hình thành một liên minh rộng rãi các đảng phái ủng hộ châu Âu, ủng hộ cải cách sau cuộc bầu cử.

Đối với những người Ý đang chịu đựng gánh nặng từ các biện pháp khắc khổ mà ông đưa ra vào cuối năm 2011 để cứu nước Ý khỏi cuộc khủng hoảng nợ kiểu Hy Lạp, Thủ tướng Monti hứa cắt giảm thuế lao động và “phân phối lại” sự giàu sang của người giàu cho những người nghèo nhất nếu ông chiến thắng. “Chúng ta cần giảm thuế trên lực lượng lao động, cả đối với công nhân và các công ty, bằng cách cắt giảm chi tiêu” - ông nói trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ của đài phát thanh quốc gia.

Ông Monti nhạo báng Berlusconi, cho rằng con người cựu thủ tướng 76 tuổi đã “tiêu tan” bởi hành động đu đưa phi lý, từ chỗ tán dương lại đột ngột quay sang tấn công chính phủ của ông. Thủ tướng sắp từ nhiệm chỉ trích đối thủ về các giá trị gia đình. Nhà kinh tế Monti nói “Berlusconi đã sử dụng giá trị gia đình, một loại vũ khí không thích hợp, để tấn công tôi” và bày tỏ hy vọng cử tri ít nhầm lẫn về Berlusconi hơn ông. Rõ ràng, ông muốn ám chỉ những vụ chơi bời trăng hoa của nhà tài phiệt truyền thông và bóng đá.

Để đáp trả, Berlusconi nói ông Monti không còn đáng tin cậy nữa, ngay sau khi đứng đầu một chính phủ kỹ trị, rằng “ông ta hứa sẽ không chạy đua đến chiếc ghế thủ tướng” nhưng đã nuốt lời. Ông Berlusconi cáo buộc ông Monti “tiếp nhận những biện pháp khắc khổ do người Đức đề xuất”.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI