Gọi Singapore và Hàn Quốc là các nước bạn, TT Yudhoyono lưu ý rằng 2 nước này bị cáo buộc theo dõi các cuộc tiếp xúc không chỉ ở Indonesia mà cả châu Á.
Malaysia cũng đã triệu tập đại sứ Singapore để làm rõ thông tin về cáo buộc nước này hợp tác với các nước phương Tây trong hoạt động do thám điện tử.
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Ảnh: ASIA NEWS

TT Indonesia phát biểu như nêu trên sau khi ông chủ trì cuộc họp bàn về mối quan hệ Indonesia - Úc. Trước đó, có tin Úc đã nghe lén điện thoại của một số quan chức cao cấp của Indonesia và Thủ tướng Úc Tony Abbott hứa rằng Úc sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì làm tổn hại mối quan hệ với Indonesia.

TT Yudhoyono cho biết Thủ tướng Abbot đã đồng ý đề xuất của ông xem lại sự trao đổi thông tin tình báo, đồng thời nêu bật tính quan trọng của việc đồng ý về một nghị định thư mới hoặc bộ quy tắc ứng xử quy định mối quan hệ của 2 nước trong tương lai.

Một khi nghị định thư và bộ quy tắc ứng xử hoàn thành, TT Yudhoyono và Thủ tướng Abbott sẽ chứng kiến việc ký kết và đánh giá việc thực hiện. Theo TT Indonesia, chỉ khi đó mới có thể khôi phục hoàn toàn sự hợp tác song phương.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Indonesia xác nhận ông sẽ cử Ngoại trưởng Marty Natalegawa hay một đặc phái viên bàn bạc một số vấn đề nhạy cảm sâu xa hơn và nghiêm trọng hơn về mối quan hệ song phương Indonesia-Úc sau xì-căng-đan nghe lén điện thoại. Thêm vào đó, ông hy vọng 2 nước có thể tôn trọng triệt để nghị định thư và bộ quy tắc xử thế nêu trên.

Lục San (Theo The Jakarta Post, The Straits Times)