xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lốc xoáy bất thường ở Mỹ gây hoang mang

Hải Ngọc

Các cộng đồng dân cư trải rộng ở miền Trung Tây và Nam nước Mỹ đào bới hàng đống đổ nát trong ngày 11-12 (giờ địa phương) mong tìm người sống sót, sau khi một loạt trận bão và lốc xoáy bất thường giáng xuống trong đêm trước đó.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết họ nhận được 36 báo cáo về lốc xoáy và có ít nhất 6 bang bị ảnh hưởng, gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Mississippi và Tennessee.

Theo báo The New York Times, các trận lốc xoáy xé toạc từ nhà cửa, nhà thờ đến nhà xưởng, nhấn chìm các tòa nhà trong hỏa hoạn và hất tung một đoàn tàu gồm 28 toa rỗng ra khỏi đường ray…

Mỹ: "Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng

Thiệt hại nhân mạng nặng nề nhất là Kentucky, với ước tính hơn 100 người tử vong, theo Thống đốc Andy Beshear. Các bang khác cũng thiệt hại nặng, trong đó ít nhất 6 người thiệt mạng tại một nhà kho bị sập của hãng Amazon ở bang Illinois.

Các nhà dự báo thời tiết cho rằng lốc xoáy - vốn hình thành trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao - xảy ra trong những tháng mùa đông là bất thường.

Trao đổi với Reuters, ông Victor Gensini, chuyên gia về địa lý và khí quyển của Trường ĐH Northern Illinois, cho biết nếu các báo cáo ban đầu chính xác thì hệ thống lốc xoáy trong đêm 10-12 kéo dài gần 400 km, vượt qua trận lốc xoáy dài nhất từng được ghi nhận - trải dài 355 km qua các bang Missouri, Illinois và Indiana vào tháng 3-1925.

Lốc xoáy bất thường ở Mỹ gây hoang mang - Ảnh 2.

Nhà kho của Amazon ở Edwardsville, bang Illinois bị lốc xoáy đánh sập Ảnh: REUTERS

Không chỉ vậy, những trận lốc xoáy đêm 10-12 chỉ là một phần trong hệ thống thời tiết gây hại cho nhiều khu vực của nước Mỹ, như gây tuyết rơi đáng kể ở thượng vùng Trung Tây và phía Tây của Ngũ Đại Hồ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11-12 cho biết đã yêu cầu Cơ quan Bảo vệ môi trường kiểm tra xem biến đổi khí hậu đóng vai trò thế nào trong việc các cơn bão mạnh lên. Ông Biden cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Kentucky.

Hiện các nhà khoa học chưa rõ có mối liên kết nào giữa thảm họa lốc xoáy này với biến đổi khí hậu hay không vì chưa đủ dữ liệu. Tuy nhiên, theo The New York Times, trong những năm gần đây, lốc xoáy thường hình thành "theo chùm lớn hơn" và hiện tượng thường được gọi là hành lang lốc xoáy ở Đại bình nguyên - khu vực xảy ra lốc xoáy nhiều nhất - dường như đang chuyển sang phía Đông.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo