Đài BBC cho biết tính đến tối 27-5 (giờ địa phương), khoảng 5 triệu người ở bang Ohio không có điện sử dụng. Những trường hợp bị thương được ghi nhận xung quanh các thành phố Dayton và Celina trong khi lực lượng cứu hộ tiếp tục công việc.

Giám đốc Sở Cứu hỏa TP Dayton, Jeff Lykins, nói với đài BBC: "Rất may mắn là chưa có báo cáo về trường hợp tử vong nào tính đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi chưa đánh giá được mức độ thiệt hại nhưng mọi thứ sẽ rõ ràng vào sáng ngày mai".

Lốc xoáy dồn dập tấn công bang của Mỹ, nhiều người bị thương - Ảnh 1.
Lốc xoáy dồn dập tấn công bang của Mỹ, nhiều người bị thương - Ảnh 2.
Lốc xoáy dồn dập tấn công bang của Mỹ, nhiều người bị thương - Ảnh 3.

Nhà cửa bị phá hủy ở TP Dayton. Ảnh: AP, USA Today

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) thông báo họ sẽ tiến hành khảo sát thiệt hại ở một số địa điểm thuộc bang Ohio trong vài ngày tới.

NWS cho biết lúc 23 giờ ngày 27-5, một cơn lốc xoáy lớn và nguy hiểm xuất hiện gần TP Trotwood. Cơ quan này sau đó cảnh báo người dân vì đây là tình huống có thể gây chết người.

Sau khi những cơn lốc xoáy quét qua bang Ohio, nhà máy nước và trạm bơm địa phương phải ngừng hoạt động do mất điện. Thị trưởng TP Trotwood, bà Mary McDonald, kêu gọi mọi người giữ an toàn trong bối cảnh cây đổ trên các con đường và xe cộ bị lật. Bà McDonald xác nhận một số người đã bị thương do thời tiết khắc nghiệt.

Lốc xoáy dồn dập tấn công bang của Mỹ, nhiều người bị thương - Ảnh 4.
Lốc xoáy dồn dập tấn công bang của Mỹ, nhiều người bị thương - Ảnh 5.

Xe cộ bị lốc xoáy lật đổ. Ảnh: BBC, USA Today

Theo Giám đốc Cơ quan quản lý khẩn cấp hạt Mercer, Mike Robbins, ít nhất 7 người bị thương ở TP Celina, bao gồm 3 người bị thương nặng.

Vùng ngoại ô của TP Dayton, Beavercreek, đã ban hành tuyên bố khẩn cấp: "Các khu vực đang bị đóng cửa. Xảy ra nhiều vụ rò rỉ khí gas. Xin hãy chú ý an toàn cho bạn và những người khác. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm và cứu hộ".

Các khu vực đồng bằng phía Nam và Trung Tây của Mỹ hứng chịu nhiều cơn lốc xoáy trong những ngày gần đây. Hồi cuối tuần trước, 2 người đã thiệt mạng ở bang Oklahoma sau khi một cơn lốc xoáy quét qua một khách sạn và công viên ở TP El Reno.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)