xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lời cảnh báo cho đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan

Lục San

12 cầu thủ và huấn luyện viên thuộc đội bóng "Lợn hoang" (Wild Boar) ở Thái Lan đã sụt trung bình 2 kg sau 18 ngày bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Tuy nhiên, nhìn chung tất cả hiện có sức khỏe tốt và không có biểu hiện căng thẳng dù phải trải qua nhiều ngày trong hang tối ngập nước. Đó là khẳng định của ông Thongchai Lertwilairattanapong, Tổng Thanh tra của Bộ Y tế Thái Lan, trong cuộc họp báo hôm 11-7.

Dù vậy, các bác sĩ điều trị cho biết tất cả 13 thành viên đội bóng đều phải nằm trên giường, không được vận động. Đặc biệt, 4 cậu bé được giải cứu cuối cùng cho đến nay vẫn chưa nói được. Theo trang Business Insider, một bác sĩ tại bệnh viện Chiangrai Prachanukroh nói thể lực của 4 cậu bé trong nhóm cuối phục hồi chưa bằng các bạn ra trước cũng là điều dễ hiểu. Một em trong nhóm này cũng bị nhiễm trùng phổi.

Ông Thongchai cho biết thêm tất cả các em đều đã được chích ngừa bệnh dại và uốn ván. Cha mẹ của 4 em được giải cứu trước tiên hôm 8-7 đã có thể thăm con tại bệnh viện nhưng phải mặc đồ bảo hộ và đứng cách xa 2 m.

Bất chấp những đánh giá tích cực nói trên, giới chuyên gia nhấn mạnh bọn trẻ cần được theo dõi sát sao để phát hiện những dấu hiệu sa sút tâm lý (có thể bộc lộ sau hàng tháng trời). 

Dự kiến các cậu bé sẽ nằm viện 1 tuần và được theo dõi tâm lý trong 6 tháng. "Hành trình vẫn chưa kết thúc. Với một biến cố như vậy, người ta vẫn có những ký ức, cảm giác và hồi tưởng không mong muốn sau nhiều tuần lễ" - nhà tâm lý học lâm sàng Jennifer Wild, thuộc Trung tâm Rối loạn lo âu và chấn thương Oxford, nhận định.

Lời cảnh báo cho đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan - Ảnh 1.

Nhiều học sinh reo mừng trước Bệnh viện Prachanukroh, nơi điều trị cho 13 thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, hôm 11-7. Ảnh: REUTERS

Có thể đó là lý do mà Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 11-7 đã yêu cầu để cho các cậu bé có thời gian và không gian hồi phục. "Cách tốt nhất là đừng làm phiền bọn trẻ và để chúng học hành" - ông nói. 

Các phản ứng của chính quyền Thái Lan trong việc bảo vệ đội bóng mắc kẹt - bao gồm áp dụng biện pháp cách ly - nhận được lời khen ngợi của nhóm thợ mỏ Chile năm xưa.

Được cứu thoát sau 69 ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất tại mỏ San Jose ở miền Bắc Chile cách đây 8 năm, nhóm thợ mỏ nói trên theo dõi sự việc ở Thái Lan một cách đầy lo lắng. Ngay sau khi lên được mặt đất, họ đã bị bủa vây bởi quá nhiều hào quang và cám dỗ. 

Nhưng tới nay, nhiều người trong nhóm 33 thợ mỏ bị đổ vỡ gia đình, không thoát khỏi ám ảnh tâm lý, thậm chí lâm vào cảnh cơ hàn và thất nghiệp. Một thợ mỏ tên Jorge Galleguillos kể rằng họ đã nhận được quá nhiều lời hứa hẹn nhưng rồi bị bỏ mặc và cuối cùng là bị lãng quên. "Hy vọng điều tương tự không xảy ra với các em" - ông lo lắng.

Cựu quản đốc mỏ Luis Urzua khuyên các cậu bé Thái Lan gắn kết chặt chẽ với gia đình và tránh bị mê hoặc bởi những lời ngon ngọt về tiền bạc. "Dù đã là người trưởng thành nhưng hồi đó, chúng tôi cũng không cưỡng lại nổi. Do đó, điều đó quan trọng là giúp bọn trẻ tái hòa nhập vào môi trường cũ bởi chúng rất dễ bị tổn thương" - ông Urzua, nay 62 tuổi, tâm sự. Ngoài ra, ông nhắc nhở bọn trẻ chỉ nên kể lại câu chuyện trong hang một khi đã sẵn sàng. "Tôi hy vọng trong vòng một vài năm nữa, chúng có thể kể lại câu chuyện của hôm nay, bởi đó là câu chuyện của niềm tin và niềm hy vọng, giống như chúng tôi vậy".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo