Được xưng tụng là người hùng, TS Harris vượt qua chặng đường nguy hiểm dài 4 km trong hang Tham Luang mỗi ngày để vào chăm sóc sức khỏe cho đội bóng Lợn hoang bị mắc kẹt. Ông cũng là người đánh giá từng em để quyết định ai ra trước.

Tin cha ông Harris qua đời được xác nhận bởi TS Andrew Pearce, thuộc Cơ quan Cứu thương Nam Úc nơi TS Harris làm việc. "Cha của Harris qua đời trong đêm 10-7, chỉ một thời gian ngắn sau khi chiến dịch giải cứu ở Thái Lan thành công. Anh ấy sẽ sớm về nhà. Anh ấy cũng mong mọi người tôn trọng sự riêng tư của gia đình" – ông Pearce nói về "một tuần lễ nhiều thăng trầm" của đồng nghiệp.

Ra khỏi hang, bác sĩ Úc cứu đội bóng mắc kẹt hay tin cha mất  - Ảnh 1.

TS Harris (giữa) cùng nhóm y tế cứu hộ chụp hình không lâu sau khi sứ mệnh giải cứu thành công. Ảnh: Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao Úc

Hiện chưa rõ nguyên nhân cha của TS Harris qua đời nhưng có nguồn tin cho biết ông không bị bệnh từ trước.

Là một chuyên gia cứu hộ hang động kiêm gây mê sống ở TP Adelaide, TS Harris tham gia nhóm cứu hộ 20 người của Úc tới Thái Lan và "đóng vai trò không thể thiếu" trong chiến dịch giải cứu, theo Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop. Đặc biệt, ông được giới chức Thái mời đích danh sau những lời giới thiệu của nhóm thợ lặn Anh. Dù lúc đó sắp đi nghỉ mát, ông nhận lời tới Chiang Rai mà không hề đắn đo.

Truyền thông Úc đưa tin TS Harris chính là người cuối cùng rời hang động sau khi toàn đội Lợn hoang được giải thoát an toàn. Nhưng khi trao đổi với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull qua FaceTime ngay trong đêm 10-7, vị bác sĩ khiêm tốn nói những người hùng thật sự chính là 12 đứa trẻ và những thợ lặn SEAL Thái đã tình nguyện ở lại trong hang chăm sóc các em.

Ra khỏi hang, bác sĩ Úc cứu đội bóng mắc kẹt hay tin cha mất  - Ảnh 2.

TS Harris là một tài năng hiếm hoi kết hợp giữa kiến thức y khoa và nghề lặn. Ảnh: AAP

Hải Ngọc (Theo Sydney Morning Herald, BBC)