Chiếc máy bay thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Nga mất tích trên màn hình radar 2 phút sau khi cất cánh từ sân bay TP Sochi - Nga hôm 25-12. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng.

Đến nay, đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 16 người và 156 mảnh vỡ.

Các hãng tin của Nga đưa tin 3 hộp đen trên máy bay được tìm thấy hôm 27-12. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng thông báo mới chỉ tìm thấy 1 hộp đen. Bộ quốc phòng Nga chỉ cho biết dữ liệu thu được từ hộp đen có thể thu hẹp nguyên nhân gặp nạn của máy bay.

Các nhà điều tra đang phân tích hộp đen của chiếc Tu-154, trong đó bao gồm đoạn ghi âm trong buồng lái ghi lại những phút cuối cùng của phi hành đoàn. Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ với trang tin Life News những lời cuối cùng của phi công là: "Phần cánh tà, chết tiệt! Chỉ huy, chúng tôi đang lao xuống".

Tuy nhiên, không có xác nhận chính thức về thông tin này.


Hộp đen đang được các nhà điều tra phân tích. Ảnh: RT

Hộp đen đang được các nhà điều tra phân tích. Ảnh: RT

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov tuyên bố hộp đen thu được đo các thông số kỹ thuật của máy bay và không chứa các đoạn ghi âm.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cũng dẫn lời một nguồn điều tra giấu tên rằng các dữ liệu ban đầu cho thấy cánh tà của máy bay bị hỏng và không hoạt động song song. Hậu quả là chiếc máy bay từ thời Xô Viết không đạt đủ tốc độ và rơi xuống biển.

Tass dẫn lời một nguồn tin an ninh nói sau khi kiểm tra những mảnh vỡ máy bay thu thập được, chưa phát hiện được dấu hiệu của một vụ nổ hay hoả hoạn.

Nếu được xác nhận, lỗi kỹ thuật sẽ đặt ra dấu hỏi về tương lai của những chiếc Tu-154 vốn vẫn được chính phủ Nga sử dụng. Hãng Interfax dẫn lời một nguồn giấu tên cho biết Nga đã tạm ngừng hoạt động tất cả máy bay Tu-154 cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn ngày 25-12 được sáng tỏ. Không có xác nhận chính thức cho thông tin này.

Theo lời bộ quốc phòng, chiếc máy bay xấu số được sản xuất vào năm 1983, hoạt động lần cuối vào tháng 9 qua và từng trải qua một đợt tu sửa lớn vào tháng 12-2014.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, RT)