Tuyên bố được DCA đưa ra hôm 31-3, sau khi chính phủ Malaysia đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ phía thân nhân các hành khách trên chiếc máy bay mất tích rằng họ đang che giấu sự thật.

Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Hishammuddin Hussein trong một cuộc họp báo hôm 31-3 liên tục bị chất vấn về chiếc máy bay mất tích. Đó có thể là nguyên nhân khiến DCA phải công bố thông tin trên ngay sau cuộc họp.

 

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah (phải) và cơ phó Fariq Abdul Hamid. Ảnh: Facebook
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah (phải) và cơ phó Fariq Abdul Hamid. Ảnh: Facebook

 

Theo thông tin đính chính từ DCA, “cuộc trò chuyện cuối cùng giữa phi công và trạm kiểm soát không lưu mặt đất diễn ra lúc 1 giờ 19 phút (giờ Malaysia) ngày 8-3 và câu nói cuối cùng nhận được là “Chúc ngủ ngon, Malaysia 3-7-0”.

Sau đó vài phút, hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt và chiếc Boeing 777 đảo ngược hành trình bay về phía Ấn Độ Dương.

Trước đó, vào ngày 12-3, Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc nói với thân nhân các hành khách bị mất tích ở Bắc Kinh rằng lời nói cuối cùng phát ra từ buồng lái là “Được rồi, ngủ ngon”, so với câu nói mới được tiết lộ có phần nhẹ nhàng hơn và không gây chú ý.

Các nhà chức trách cho biết vẫn đang điều tra để xác định lời nói đó là của cơ trưởng Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hay cơ phó Fariq Abdul Hamid.

DCA cũng dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Hishammuddin Hussein cho biết “đã chỉ đạo tổ điều tra công bố thông tin đầy đủ về chiếc máy bay mất tích” cho gia đình các hành khách trong cuộc họp báo sắp tới.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)