Lợi dụng vụ Sewol, tàu cá Trung Quốc tăng đánh bắt "chui" ở Hàn Quốc

Tin mới

12/05/2014 19:41

(NLĐO) – Lợi dụng thời điểm lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đang tập trung vào công tác tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trên tàu Sewol, nhiều tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển phía Tây quốc gia này để trục lợi.

Tại vùng biển phía Tây Hàn Quốc, lực lượng cảnh sát biển nước này huy động 79 ca nô chuyên dụng làm việc 3 ca/ngày để trấn áp hoạt động đánh bắt thủy sản trái phép của tàu cá Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ ngày 16-4, 44 ca nô được huy động tới hiện trường vụ chìm tàu Sewol ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam để tham gia công tác cứu hộ, gây khó khăn cho công tác tuần tra biển của 35 ca nô còn lại.

Kết quả là vùng biển xung quanh đảo Yeonpyeong và Baeknyeong ngoài khơi bờ biển thành phố Incheon không thấy bóng dáng của lực lượng an ninh Hàn Quốc lai vãng.

Tàu cá Trung Quốc (khoanh đỏ) hoạt động trái phép ngoài khơi đảo Yeonpyeong hôm 2-5. Ảnh: Chosun Ilbo

Tàu cá Trung Quốc (khoanh đỏ) hoạt động trái phép ngoài khơi đảo Yeonpyeong hôm 2-5. Ảnh: Chosun Ilbo

Lợi dụng tình hình này, mỗi ngày, có khoảng 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm khu vực kể trên để đánh bắt thủy sản và toàn bộ đều được thực hiện trót lọt. Ông Kim Wan-ho, 67 tuổi, thuyền trưởng một tàu đánh cá Hàn Quốc tại thành phố cảng phía Nam Mokpo, cho biết: “Hiện có hàng trăm tàu thuyền đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc gần đảo Heuksan, ngoài khơi bờ biển phía tây nam nhưng không thấy lực lượng tuần tra ngăn chặn”.

Ông Kim bày tỏ bực tức: "Đây là hành vi trộm cắp trắng trợn tài nguyên biển của chúng tôi. Tôi lo lắng những chiếc tàu Trung Quốc sẽ làm cạn kiệt nguồn cá”.

Trước đó, Trung – Hàn đã ký hiệp ước cho phép khoảng 1.600 tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trong khu kinh tế đặc quyền của Hàn Quốc mỗi năm và giới chức Seoul thường ghi nhận 500 chiếc trong số đó xâm nhập trái phép vào các vùng biển khác. Con số này tăng lên thành 800 tàu thuyền kể từ hồi đầu năm 2014.

Một quan chức của Liên đoàn Hợp tác xã Thủy sản Quốc gia (NFFC) Hàn Quốc, thống kê từ tháng 2 đến tháng 4-2013, một số lượng cá trị giá khoảng 82,6 tỉ won được bán ra tại thị trường Mokpo. Nhưng năm nay số tiền giảm còn 37 tỉ won do bị thất thoát bởi hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu Trung Quốc.

 

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI