xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối

P.Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) – Dự án khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng thuộc khu vực vịnh California do các nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành đang gây lo ngại về vấn đề môi trường biển xung quanh bán đảo Baja California - Mexico.

Các nhà bảo vệ môi trường Mexico vừa cho biết rặng san hô cứng Cabo Pulmo bên ngoài đô thị Los Cabos tại vịnh California một lần nữa lại bị đe dọa do chính phủ nước này cho phép nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành xây dựng khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng ở ngay kế bên.

 

Mô hình dự án một khu nghỉ mát tại Trung Quốc. Ảnh: Rex Feat
Mô hình dự án một khu nghỉ mát tại Trung Quốc. Ảnh: Rex Feat

 

Gần hai thập kỷ trước, cư dân Baja California ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá thương mại trong khu vực, thay vào đó phát triển các chương trình du lịch sinh thái trên bán đảo khiến số lượng sinh vật biển tại đây tăng lên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dự án khu nghỉ mát mới được phê duyệt có thể gây ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của rặng san hô cứng Cabo Pulmo, nơi trú ngụ của nhiều loại động vật biển tồn tại nhiều năm nay.

Dù nhà đầu tư Trung Quốc tuyên bố họ đã giảm số phòng nghỉ từ 30.000 xuống còn 20.000 cùng với việc không xây dựng bến đỗ du thuyền và nhà máy khử mặn từng gây tranh cãi và tái sử dụng nguồn nước ngầm hiện có, nhưng các nhà bảo vệ môi trường cho biết không thể có đủ nước ngọt để vận hành dự án cũng như rặng san hô sẽ bị ảnh hưởng nặng từ chất thải và dòng chảy từ sân golf.

Những người chỉ trích còn lo ngại về mối quan hệ mập mờ giữa công ty Trung Quốc và chính phủ Mexico và những thông tin không rõ ràng về dự án và chủ đầu tư.

Một quảng cáo đăng trên báo Mexico bởi tập đoàn Thương mại Quốc tế Sansong Bắc Kinh cho thấy dự án được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn và vốn dự kiến của nó vào khoản 3,6 tỉ USD.

“Theo thỏa thuận ký kết trong thời gian gần đây giữa Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình..., chúng tôi công bố công ty La Rivera Desarollos BCS, mà chúng tôi là nhà đầu tư, sẽ thực hiện một dự án mới tại Cabo del Este” – đoạn quảng cáo viết.

Theo một cư dân trên bán đảo tên Judith Castro, người dân nơi đây “không chống lại sự phát triển mà chỉ phản đối sự tăng trưởng không được kiểm soát” vì lo ngại môi trường sẽ bị hủy hoại.

Được biết một trong hai đối tác của tập đoàn Thương mại Quốc tế Sansong Bắc Kinh là Tổng công ty Kỹ thuật Xây dựng nhà nước Trung Quốc đã bị cấm tham gia các dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) vì có hành vi không trung thực trong một dự án trước đó. 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo