Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã trở nên khó chịu khi liên tục bị Washington thúc ép về việc kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn tỏ ra nghi ngờ sâu sắc ý đồ của Mỹ đối với Đài Loan khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tính chuyện bán một lô vũ khí lớn cho hòn đảo này.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 19-3, các vấn đề này đều không được ông Tập và ông Tillerson đề cập, ít ra là trước mặt các phóng viên. Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng ca ngợi ngoại trưởng Mỹ đã nỗ lực để đạt được sự chuyển giao suôn sẻ trong kỷ nguyên mới của các mối quan hệ.

"Cả 2 chúng tôi đều tin rằng sự hợp tác của Mỹ - Trung Quốc từ giờ trở đi là điều mà chúng tôi hướng đến. Chúng tôi đang mong đợi một kỷ nguyên mới cho sự phát triển xây dựng" - ông Tập Cận Bình cho biết.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hôm 19-3. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hôm 19-3. Ảnh: REUTERS

"Lợi ích chung của Mỹ và Trung Quốc quan trọng hơn nhiều so với những bất đồng và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả 2 nước. Mỹ - Trung phải tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực nổi cộm, tôn trọng lợi ích cốt lõi, mối quan tâm chính của nhau và bảo vệ sự ổn định của các mối quan hệ" - ông Tập nói thêm.

Đáp lại, Ngoại trưởng Tillerson cho biết Tổng thống Trump hi vọng tăng cường sự hiểu biết với Trung Quốc và sẽ đến thăm Bắc Kinh trong tương lai. Theo lời ngoại trưởng Mỹ, ông Trump "đánh giá rất cao các cuộc nói chuyện đã diễn ra" với ông Tập.

"Chúng tôi biết rằng thông qua việc tăng cường đối thoại, hai bên sẽ tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, mở đường cho việc hợp tác trong tương lai" - ông Tillerson nói.

Đến nay, ông Trump vẫn là một đối tác khó đoán của Trung Quốc khi chỉ trích nước này trong nhiều vấn đề, từ thương mại đến biển Đông.

Trước khi ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh hôm 18-3, ông Trump nói Triều Tiên đang "hành xử rất tệ" và chỉ trích Trung Quốc hành động quá ít để giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)