Tin mới

28/01/2013 22:34

Cuối tuần qua, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và nữ ngoại trưởng Hillary Clinton đã có cuộc trả lời phỏng vấn chung trên đài truyền hình CBS. Đây là cuộc đối thoại hiếm có vì 2 người sắp chia tay nhau sau khi bà Clinton mãn nhiệm chức ngoại trưởng.

Theo báo The New York Times, TT Obama và bà Clinton đã ca tụng tài năng của nhau, chắc chắn là có ý đồ riêng. Ông Obama nói: “Tôi chỉ muốn có cơ hội công khai nói lời cảm ơn vì tôi nghĩ Hillary để lại dấu ấn một trong những ngoại trưởng xuất sắc nhất của chúng ta. Đã có một sự cộng tác lớn lao của chúng tôi trong 4 năm qua. Tôi sẽ nhớ mãi bà ấy”.


Ông Obama và bà Clinton trong cuộc bầu cử TT năm 2008. Ảnh: NBC

TT Obama đánh giá  vai trò của bà Clinton: “Tôi muốn đất nước quý trọng vai trò phi thường bà ấy đã hoàn thành trong nhiệm kỳ TT của tôi. Rất nhiều thành công chúng ta đạt được trên trường quốc tế là nhờ hoạt động vất vả của bà ấy”.

Nhiều nhà quan sát Mỹ hỏi nhau ông Obama  ca tụng bà Clinton phải chăng muốn hết lòng ủng hộ bà tranh cử kế nhiệm ông trong cuộc bầu cử TT năm 2016 dù biết phó TT Joe Biden đang chuẩn bị lao vào cuộc đua tranh. Về sự bàn tán này, một số cố vấn của ông Obama giải thích rằng trong cuộc trả lời phỏng vấn ông chỉ ca tụng thành tích ngoại giao của bà Clinton trong 4 năm qua chứ không nói gì đến công việc của bà trong 4 năm tới.

Bà Clinton thừa nhận đã có một thời bà và ông Obama là đối thủ cạnh tranh nhau về quyền lực. Một cố vấn của bà nói: “Nhiều người ngạc nhiên khi ông Obama bổ nhiệm bà làm ngoại trưởng sau khi hai người đã trải qua cuộc ganh đua quyết liệt giành vị thế ứng viên TT của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2008”.
Bà Clinton phân trần: “Vài năm trước có lẽ điều đó khó xảy ra vì chúng tôi là đối thủ của nhau trong cuộc vận động tranh cử rất dài và gay gắt. Rồi sau cuộc bầu cử, TT Obama mời tôi làm ngoại trưởng, tôi đồng ý. Tại sao ông ấy mời và tôi đồng ý? Bởi vì cả 2 chúng tôi đều yêu nước!”.

Báo The New York Times nhận xét: “Sự ủng hộ công khai của vị TT đương nhiệm chắc chắn sẽ tăng thêm uy tín ứng cử viên TT tương lai nếu có của bà Clinton. Theo kết quả thăm dò mới nhất, bà được trên 65% cử tri ủng hộ”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI