Lời khuyên bất ngờ

Tin mới

26/05/2014 21:57

Khi trò chuyện với Tổng thống Uruguay Jose Mujica trước các phóng viên tại Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama có lẽ chỉ mong đợi những câu chào hỏi xã giao truyền thống trước khi bước vào hội đàm chính thức.

Ngờ đâu ông Mujica lại “lên lớp” ông chủ Nhà Trắng về tác hại của hút thuốc và lợi ích của việc học tiếng Tây Ban Nha.

Theo ông Mujica, tỉ lệ người hút thuốc lá ở Mỹ quá cao, một điều không tốt cho nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thừa nhận mình từng hút thuốc, nhà lãnh đạo Uruguay nhắc ông Obama rằng “8 triệu người tử vonghút thuốc lá trên thế giới mỗi năm”.

Ông còn nhắc đến việc công ty thuốc lá Philip Morris (Mỹ) đang kiện đòi Uruguay bồi thường 2 tỉ USD với cáo buộc luật chống thuốc lá nghiêm ngặt mà nước này ban hành năm 2009 vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình. Có vẻ nhà lãnh đạo ở Nam Mỹ có ý nhờ ông Obama dàn xếp vụ kiện.

 

Tổng thống Uruguay Jose Mujica (trái) phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama Ảnh: Reuters

Tổng thống Uruguay Jose Mujica (trái) phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ảnh: Reuters

 

Bất ngờ hơn, theo tạp chí Time, ông Mujica còn khuyên người Mỹ học tiếng Tây Ban Nha để đưa đất nước trở thành một quốc gia “song ngữ”. Lý do ông đưa ra nghe khá lạ tai: “Sức mạnh của phụ nữ Latinh rất đáng ngưỡng mộ và họ sẽ tràn ngập nước Mỹ với ngôn ngữ Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha thời gian tới”.

Những người có mặt tại cuộc gặp mô tả ông Obama lắng nghe rất chăm chú, đôi lúc gật đầu đồng tình với ý kiến của ông Mujica. Có lẽ tổng thống Mỹ ít nhiều bị chinh phục bởi sự thẳng thắn của ông Mujica - người được mô tả là vị tổng thống có lối sống giản dị, nếu không muốn nói là khắc khổ nhất thế giới.

Nhà lãnh đạo Uruguay đã từ bỏ dinh tổng thống để sống trong ngôi nhà có đúng 1 phòng ngủ ở nông trại tại ngoại ô thủ đô Montevideo. Ông tặng phần lớn tiền lương cho các dự án xã hội. Ông đi làm trên chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ và đi công tác bằng vé máy bay hạng thường.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI