Đại biểu Nghị viện châu Âu, thành viên Đảng Mặt trận Cánh tả Jean-Luc Mélenchon nhận định Chính phủ Pháp đã không đánh giá đúng mức thiệt hại từ việc xé hợp đồng với Nga. “Hủy bỏ hợp đồng này chứng tỏ sự quản lý kém cỏi về tài chính và là một sai lầm về địa chính trị, từ đó sự độc lập của Pháp trong lĩnh vực an ninh sẽ bị tổn hại” - chính khách người Pháp viết trên blog của mình.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông Mélenchon cho rằng thiệt hại của Pháp không phải chỉ là hơn 949,7 triệu euro - số tiền mà Paris thanh toán cho Moscow vì hủy hợp đồng, mà có thể lên đến “ít nhất 2 tỉ euro, thậm chí 7,5 tỉ euro”.

Hai tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp Ảnh: REUTERS

Ông Mélenchon lập luận tổng thiệt hại còn phụ thuộc vào thời gian bán 2 tàu nêu trên cho khách hàng khác vì chi phí bảo trì chúng ở cảng là 5 triệu euro/tháng. Ngoài ra, theo ông, chi phí cho việc tháo gỡ trang thiết bị của Nga trên tàu có thể lên đến vài trăm triệu euro cộng với khoản phí tổn để đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng mới.

Xét theo quan điểm địa chính trị, ông Mélenchon cho rằng động thái xem lại chuyện bán phương tiện quân sự dưới áp lực của Mỹ làm “xói mòn lòng tin” của các nước khác đối với sự độc lập và cam kết của Pháp.

Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp trị giá 1,2 tỉ euro từ tháng 6-2011 và đã trả trước 840 triệu euro. Số tiền Pháp thanh toán cho Nga bao gồm cả khoản Nga trả trước cùng mọi chi phí bồi thường khác như tiền đi lại hoặc huấn luyện, đào tạo nhân sự... Ngoài ra, Pháp đã uổng phí công huấn luyện 400 binh sĩ Nga trên tàu Mistral đầu tiên ở cảng Saint-Nazaire vào mùa hè 2014.

Không những thế, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov còn khoe khi hợp đồng Mistral bị hủy, Nga đã nhận được gấp đôi số tiền đã chi trả do đồng rúp sụt giá.

HOÀI VY