Ông Adam Blazak, phát ngôn viên của Cơ quan Khí tượng Úc, cho biết một số người dân đã được sơ tán sau khi mưa gió mùa trút xuống khu vực ven biển Townsville suốt nhiều ngày qua. Ông Blazak không tiết lộ số lượng người phải di tản mà chỉ nói rằng mực nước lũ tại một số khu vực là rất nghiêm trọng.

"Thông thường mưa gió mùa chỉ diễn ra trong vài ngày nhưng trận mưa lần này đã kéo dài suốt một tuần và sẽ tiếp tục trong vài ngày nữa" - trích lời ông Blazak. Được biết, dự kiến lượng mưa khắp Townsville sẽ đạt 150 đến 200 mm chỉ trong ngày 2-2, tương đương với lượng mưa trung bình trong 1 tháng.

Chính quyền địa phương đã ban hành một số cảnh báo lũ vào sáng 2-2 (giờ địa phương) và khuyến cáo người dân tránh ra đường cũng như cân nhắc việc chuyển đến địa điểm cao hơn khi tình hình xấu đi.

Lũ lụt nghiêm trọng, nắng nóng kinh khủng ở Úc - Ảnh 1.

Úc đang trải qua tình trạng thời tiết khắc nghiệt khi mưa lũ và nắng nóng kỷ lục ập đến cùng lúc. Ảnh: Reuters

Lũ lụt nghiêm trọng, nắng nóng kinh khủng ở Úc - Ảnh 2.

Một đám cháy rừng lớn tại bang Tasmania. Ảnh: AP

Ngược lại, những đám cháy rừng bùng phát tự nhiên tại bang Tasmania đã phá hủy gần 190.000 ha đất. Ông Chris Arnold, một quan chức tại Sở Cứu hỏa Tasmania, ngày 2-2 cho biết gần 600 lính cứu hỏa đang cố gắng chữa cháy. Một số đám cháy đã kéo dài trong nhiều tuần và phá hủy nhiều căn nhà.

Trả lời phỏng vấn, ông Arnold nói mặc dù tình hình chữa cháy đã có tiến triển tốt trong vài ngày vừa qua nhưng cộng đồng dân cư tại một phần bang Tasmania vẫn chưa thật sự an toàn vì thời tiết khô hạn vào ngày 3-2 có thể khiến các đám cháy bùng phát trở lại.

Hồi tháng 1, Úc đã trải qua giai đoạn nắng nóng kinh khủng và dự kiến tình hình này sẽ kéo dài đến tháng 4. Thời tiết oi bức đã gây ra sự cố mất điện tại một số khu vực và khiến giá điện tăng cao.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)