Theo đài CNN, nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Doug Collins chỉ trích chủ tịch ủy ban này, ông Jerry Nadler, vì đột ngột kết thúc phiên điều trần vào khoảng 23 giờ đêm 12-12, đồng thời chuyển cuộc bỏ phiếu hai điều khoản luận tội ông Trump sang sáng 13-12 (giờ địa phương).

Ông Collins nói bản thân hoàn toàn bất ngờ trước quyết định này và cáo buộc đảng Dân chủ muốn đưa cuộc bỏ phiếu lên truyền hình.

Hoãn bỏ phiếu luận tội ông Trump vì lưỡng đảng kiệt sức? - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận diễn ra hơn 13 tiếng và phải tạm hoãn. Ảnh: AP

Trong khi đó, thành viên đảng Dân chủ Jamie Raskin lý giải quyết định hoãn bỏ phiếu: "Chúng tôi muốn làm điều đó vào ban ngày. Điều đầu tiên vào buổi sáng để mọi người có thể thấy chính xác những gì đang diễn ra". 

Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra lúc 10 giờ ngày 13-12 (giờ địa phương).

Các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh cãi cả ngày về một số sửa đổi được đề xuất cho hai điều khoản luận tội ông Trump, trong đó cáo buộc tội tổng thống lạm quyền và cản trở quốc hội.

Trong cuộc tranh luận hôm 12-12, bất đồng về việc tiến hành cuộc điều tra luận tội ông Trump bùng phát trở lại khi phe Dân chủ cho rằng có bằng chứng mạnh mẽ về những hành động sai trái của tổng thống trong khi đảng Cộng hòa phủ nhận.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực vì lợi ích chính trị của mình và gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ thông qua điều kiện viện trợ quân sự, đề nghị Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đưa ra thuyết âm mưu rằng Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 chứ không phải Nga.

Trong cuộc tranh cãi, ngay sau khi đại diện phe Dân chủ Eric Swalwell yêu cầu đưa thông tin bài báo của tờ Los Angeles Times về các tác động gây chết người của việc hoãn viện trợ Ukraine vào hồ sơ luận tội, nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện Doug Collins đã rời khỏi ghế, phản đối gay gắt rằng bài báo đó "thiên vị" chống lại ông Trump và cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách gây tổn hại tổng thống.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết thời gian của cuộc bỏ phiếu vào tuần tới sẽ được thông báo sau khi có kết quả bỏ phiếu của ủy ban tư pháp hạ viện.

Trong trường hợp hạ viện bỏ thiếu thông qua các điều khoản luận tội tổng thống trong tuần tới, thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức phiên xử luận tội.

Xuân Mai (Theo Guardian, Fox News)