Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền với 230 phiếu thuận/197 phiếu chống và cản trở Quốc hội với 229 phiếu thuận/198 phiếu chống vào ngày 18-12, biến ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

"Tổng thống Trump bị luận tội" là tiêu đề của một trong những tờ báo bán chạy nhất tại Mỹ - The Washington Post. Tờ báo này dùng toàn bộ trang bìa để đưa tin vụ việc, kèm theo bức ảnh của "bà đầm thép" Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tương tự, tờ The New York Times giật tít "Luận tội Tổng thống Trump", nói rằng "sau những tranh cãi nảy lửa, Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội lạm quyền".

Luận tội Tổng thống Trump: Truyền thông Mỹ chia rẽ - Ảnh 1.

Ông Donald Trump hôm 18-12 trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội. Ảnh: Guardian

Trong khi đó, tờ USA Today chỉ giật tít ngắn gọn: "Luận tội" kèm theo bức ảnh của ông chủ Nhà Trắng. Đây cũng là động thái của Tạp chí Politico.

Mặc dù Nhà Trắng khẳng định 18-12 cũng chỉ là một ngày bình thường đối với Tổng thống Trump và ông "bận làm việc, chỉ theo dõi thoáng qua cuộc bỏ phiếu của Hạ viện trong khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các phiên họp", theo Politico, những gì diễn ra trên mạng xã hội Twitter cho thấy điều ngược lại. Tạp chí này khẳng định việc Tổng thống Trump phản pháo tức giận trên Twitter cho thấy ông "bị ám ảnh bởi bản chất lịch sử của ngày này".

Luận tội Tổng thống Trump: Truyền thông Mỹ chia rẽ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ông tại nhà thi đấu Kellog Areana, bang Michigan - Mỹ hôm 18-12. Ảnh: Detroit News

Trong khi đó, tờ New York Post và tờ Wall Street Journal (WSJ) chỉ trích Chủ tịch Pelosi và đảng Dân chủ, gọi nỗ lực luận tội Tổng thống Trump là "một bước đi sai lầm".

"Đảng Dân chủ đã thất bại trong việc thuyết phục đất nước. Họ đã đề ra một tiêu chuẩn mới, thấp kém để luận tội Tổng thống. Tổng thống Trump sẽ được Thượng viện tuyên vô tội và phe Dân chủ có thể đã vô tình giúp Tổng tống Trump tái đắc cử" – WSJ khẳng định.

Thượng viện sẽ tiến hành một phiên xét xử, dự kiến bắt đầu vào tháng 1-2020, để quyết định liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Trump hay không. Theo giới chuyên gia, khả năng này là rất thấp vì phe Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và đến giờ vẫn ủng hộ Tổng thống Trump.

Luận tội Tổng thống Trump: Truyền thông Mỹ chia rẽ - Ảnh 3.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định: "Không ai được phép đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống". Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Guardian)