Một trong những vấn đề cốt lõi của luật mới là Trung Quốc sẽ làm cho hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng mạng của nước này “an toàn và trong tầm kiểm soát”, Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 1-7 cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định luật an ninh mới bao trùm một loạt lĩnh vực, như chính trị, văn hóa, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.

Tuy nhiên, các tổ chức doanh nghiệp và nhà ngoại giao nước ngoài chỉ trích đạo luật kể trên rất “mơ hồ” và bày tỏ lo ngại nó sẽ cho phép các cơ quan chức năng kiểm tra công ty công nghệ nước ngoài làm sản phẩm ở Trung Quốc, từ đó bị lộ công nghệ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Bà Trịnh Thư Na, Phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp thuộc NPC, bác bỏ những chỉ trích trên, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh hoan nghênh “tất cả doanh nghiệp các nước” tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi luật được thông qua, bà Trịnh nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình nhưng sẽ không từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình và chắc chắn không hy sinh lợi ích cốt lõi của đất nước”. Theo bà, sự an toàn của lãnh hải và không phận là một trong những lợi ích cốt lõi nên Trung Quốc sẽ sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ.

Luật mới còn cung cấp nền tảng pháp lý cho việc “quản lý hoạt động internet trên lãnh thổ Trung Quốc và chống lại các hoạt động phá hoại an ninh không gian mạng của Trung Quốc - bà Trịnh cho biết thêm.

Trong bối cảnh Trung Quốc tích cực thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông, đạo luật an ninh quốc gia mới cho thấy Bắc Kinh đang chịu áp lực rất lớn để giải quyết các vấn đề nội bộ và bên ngoài lãnh thổ.

Gia Hân (Theo Reuters)