Trung Quốc tuyên bố xây xong một số bãi đá ở Trường Sa

Tin mới

30/06/2015 20:47

(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30-6 cho biết nước này đã hoàn thành một số hoạt động bồi lấn đất tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) ở biển Đông.

Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Vành Khăn. Ảnh: Reuters

Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Vành Khăn. Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xây dựng đạo nhân tạo trái phép hồi năm ngoái, báo động nhiều nước châu Á và vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Washington.

Mỹ liên tục kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng phi pháp ở biển Đông. Đầu tháng này, Washington đã bày tỏ quan ngại đối với các kế hoạch đẩy mạnh xây dựng thêm của Bắc Kinh, đặc biệt là những động thái vì mục đích quân sự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16-6 tuyên bố sẽ hoàn thành hoạt động cải tạo các bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam "trong vài ngày tới". Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nói rằng sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tìm kiếm cứu nạn, bảo tồn môi trường và nghiên cứu khoa học tại những nơi này.

Trong khi đó, giới chức Philippines hôm 26-6 cho biết trái với tuyên bố kết thúc sớm hoạt động xây dựng phi pháp nói trên, Trung Quốc đang đẩy mạnh xây đảo nhân tạo trái phép trên ít nhất 2 bãi đá tại biển Đông, gồm đá Xu Bi và Vành Khăn. Đài CBS News dẫn lời một quan chức Chính phủ Philippines, cho biết tuần trước ông vừa có chuyến bay gần Đá Xu Bi (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và nhận thấy Trung Quốc vẫn đang xây dựng ồ ạt tại đây với hàng loạt máy đào, máy xúc và cả một cần cẩu lớn.

Vị quan chức này nói với hãng thông tấn AP (Mỹ): “Hoạt động xây dựng có quy mô rất lớn đến mức khó tin”. Đồng thời ông còn khẳng định thêm rằng những bằng chứng ghi nhận được cho thấy có thể mất nhiều tháng nữa Trung Quốc mới có thể hoàn tất việc bồi lấn và xây dựng phi pháp này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI