xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Luật sư của bà Melania Trump "hoá rồng" ở Slovenia

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Bà Natasa Pirc Musar, một nữ luật sư, đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Slovenia ngày 13-11.

Reuters dẫn kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy bà Pirc Musar, 54 tuổi, giành được 53,83% phiếu bầu tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Slovenia ngày 13-11. Đối thủ của bà Pirc Musar, chính trị gia cánh hữu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Andze Logar, 46 tuổi, giành được 46,17% phiếu bầu. 

Uỷ ban bầu cử Slovenia cho biết kết quả sơ bộ trên được đưa ra sau khi 86,7% tổng số phiếu bầu được kiểm.

Nếu đắc cử, bà Pirc Musar sẽ trở thành tổng thống nữ đầu tiên của Slovenia, đồng thời là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và có quyền đề cử một số quan chức hàng đầu, bao gồm thống đốc ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, hầu hết đề cử phải được quốc hội xác nhận.

Luật sư của bà Melania Trump hoá rồng ở Slovenia - Ảnh 1.

Nếu đắc cử, bà Pirc Musar sẽ trở thành tổng thống nữ đầu tiên của Slovenia. Ảnh: Rival Times

Tân tổng thống Slovenia sẽ thay thế nhà lãnh đạo Borut Pahor, người hoạt động chính trị 30 năm qua.

“Tôi hy vọng tổng thống tiếp theo sẽ quan tâm đến chúng tôi, những công dân Slovenia, và đại diện cho đất nước một cách tốt đẹp. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng tôi nên có một nữ tổng thống” - cử tri Uros Pinter nói sau khi bỏ phiếu ở thủ đô Ljubljana.

Bà Pirc Musar nói rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ khiến bà trở thành "tiếng nói của phụ nữ" ở Slovenia và nước ngoài. 

Từng là người dẫn chương trình truyền hình và luật sư có ảnh hưởng, bà Bà Pirc Musar thường xuyên vận động về nhân quyền, pháp quyền và các vấn đề phúc lợi xã hội.

Bà Pirc Musar có mối liên hệ với phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Melania Trump. Theo đó, bà được thuê để bảo vệ lợi ích của bà Melania - người gốc Slovenia - trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, nhằm ngăn chặn các công ty cố gắng thương mại hóa những sản phẩm mang tên Melania Trump.

Trong khi đó, ông Logar là thành viên đảng Dân chủ Slovenia (SDS) cánh hữu của cựu Thủ tướng Janez Jansa. Khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của ông Logar là: “Hãy cùng nhau hợp tác vì tương lai”. Ông Logar tập trung vào các giá trị gia đình truyền thống và tôn giáo ở đất nước phần lớn theo đạo Công giáo La Mã này. 

Slovenia là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo