Theo các báo cáo ban đầu, liên quân Mỹ tại Iraq cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự do Mỹ dẫn đầu ở khu vực của người Kurd phía Bắc Iraq làm chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương 8 người khác, trong đó có binh sĩ Mỹ.

Đây là cuộc tấn công chết người mới nhất nhằm vào các lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong gần một năm qua ở Iraq, nơi căng thẳng leo thang giữa lực lượng Mỹ cùng các đồng minh người Kurd và Iraq với lực lượng dân quân có liên hệ với Iran.

Các nguồn tin an ninh của người Kurd cho biết ít nhất 3 quả rốc két đã rơi gần sân bay quốc tế Erbil ở khu vực của người Kurd đêm 15-2 (giờ địa phương). Theo hãng tin Reuters, đã có nhiều tiếng nổ lớn và một đám cháy bùng phát gần sân bay.

Lực lượng Mỹ bị dội tên lửa ở Iraq, thủ phạm dính líu Iran? - Ảnh 1.

Khói được nhìn thấy gần sân bay quốc tế Erbil sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Một nhóm tự xưng là Saraya Awliya al-Dam có liên hệ với Iran đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào căn cứ do Mỹ dẫn đầu. Nhóm này cho rằng họ nhắm mục tiêu vào "sự hiện diện của Mỹ" ở Iraq nhưng không đưa ra bằng chứng đã thực hiện cuộc tấn công.

Phản ứng về vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho hay: "Tôi đã liên lạc với lãnh đạo khu vực người Kurd Masrour Barzani để thảo luận về sự việc và cam kết ủng hộ mọi nỗ lực điều tra cũng như trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm".

Trong khi đó, Tổng thống Iraq Barham Salih đã lên án cuộc tấn công khi cho rằng đây là "hành động leo thang nguy hiểm".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã đẩy Trung Đông đến bờ vực của một cuộc đối đầu toàn diện vào tháng 1 năm ngoái sau khi cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết lãnh đạo quân sự Iran Qasem Soleimani ở thủ đô Baghdad.

Đầu tháng 1, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi từng cảnh báo những kẻ giết hại tướng Qasem Soleimani sẽ "không được an toàn trên trái đất". Ông Raisi cáo buộc người ra lệnh thực hiện vụ tấn công là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ không được "miễn trừ trước công lý".

Các quan chức Mỹ khi đó đã bày tỏ lo ngại Iran có thể đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của đồng minh Mỹ ở nước láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực.

Xuân Mai