Một nhân chứng trong căn cứ hải quân Sevastopol nói với hãng BBC rằng khoảng 200 người ủng hộ Nga đã dùng 1 xe cứu thương phá cổng, tiến vào trong căn cứ.

Nhóm này đa phần không mang vũ khí nhưng được sự trợ giúp của một số tay súng đã nhanh chóng nắm quyền kiểm soát căn cứ và treo cờ Nga.

Một phóng viên Reuters cũng trông thấy 3 tay súng đứng canh gác ngoài cổng và mười mấy tay súng khác đã vào trong căn cứ. Do binh sĩ Ukraine bên trong không kháng cự nên vụ chiếm đóng diễn ra nhanh chóng mà không có tiếng súng nổ.

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine

Một người đàn ông treo cờ Nga trên nóc căn cứ hải quân Sevastopol. Ảnh: Reuters

Cũng theo nhân chứng này, một sĩ quan cấp cao Ukraine đã đàm phán với lực lượng chiếm đóng. Các trang tin tức của thành phố Sevastopol cũng đưa tin tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga là phó Đô đốc Aleksandr Vitko đã đến đàm phán yêu cầu lực lượng Ukraine tại căn cứ này đầu hàng.

Khoảng 1 giờ sau, một số binh sĩ Ukraine không vũ trang và mặc thường phục bắt đầu đi khỏi căn cứ Sevastopol, theo sau là một nhóm binh lính mặc quân phục Ukraine với vẻ mặt tỏ ra rất sốc.

Theo BBC, tư lệnh hải quân Ukraine Serhiy Haiduk đã bị các sĩ quan Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ và đưa đi khỏi căn cứ.

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine
Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine

Các sĩ quan Ukraine (áo đen) rời khỏi căn cứ Sevastopol dưới sự giám sát của các binh sĩ được cho là lính Nga. Ảnh: Reuters

Lực lượng thân Nga chiếm căn cứ hải quân Ukraine

Các thành viên lực lượng tự vệ Crimea rời khỏi căn cứ Sevastopol. Ảnh: Reuters

Hãng BBC đưa tin một vụ chiếm đóng tương tự đã xảy ra ở căn cứ hải quân Ukraine ở Novo-Ozyorne thuộc miền Tây Crimea. Không lâu sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyuukh đã tuyên bố Ukraine sẽ không rút quân khỏi Crimea bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận Crimea là một phần của Nga.

Trong khi đó, lãnh đạo Mỹ và EU tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Nga và Ukraine bị cho là có liên quan đến những động thái của Nga ở Crimea. EU và Mỹ cũng cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục mở rộng khi mà hiệp ước thỏa thuận cho Crimea gia nhập Nga đã được ký kết.

Moscow tuyên bố những động thái này của phương Tây là “không thể chấp nhận được và sẽ để lại hậu quả”.

N.Thương (theo Reuters, BBC)