Kremlin: Crimea đã là một phần của Nga

Tin mới

18/03/2014 20:33

(NLĐO) - Điện Kremlin hôm 18-3 cho biết họ đã xem Crimea như là một phần của Nga sau khi hai bên ký kết một hiệp ước sáp nhập nước cộng hòa này vào Nga.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Cộng hòa Crimea giờ đây được xem là một phần của Nga kể từ ngày ký hiệp ước”. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo Crimea ký hiệp ước nói trên.

Lễ ký trên diễn ra tại Điện Kremlin với sự hiện diện của các lãnh đạo lưỡng viện quốc hội Nga. Hiệp ước này cần được các nghị sĩ Nga phê chuẩn.

 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea ký hiệp ước. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea ký hiệp ước. Ảnh: RT

 

Cùng ngày, cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Putin, ông Yury Ushakov, đã chế giễu các biện pháp cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên các quan chức Nga. Ông cho biết: “Các đồng nghiêp của tôi đã có những lời bình luận đầy mỉa mai và châm chọc khi bị đưa vào danh sách trừng phạt”.

Tuy nhiên, ông Ushakov không cho biết liệu Nga có áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm trả đũa phương Tây hay không.

Tại Ukraine, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatseniuk hôm 18-3 khẳng định nước này không tìm kiếm tư cách thành viên NATO. Ông cũng cho biết Kiev sẽ xem xét quyền lợi của miền Đông trong quá trình liên kết với châu Âu. Ông tuyên bố: “Với quan điểm duy trì sự thống nhất của Ukraine, việc gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự. Đất nước Ukraine sẽ được bảo vệ bởi một quân đội Ukraine hùng mạnh và hiện đại."

Phát biểu này được cho là nhằm trấn an Nga và cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine sau khi Crimea tách khỏi nước này.

 

Xuân Mai (Theo Itar-Tass, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI