Lực lượng thân Nga đầu hàng, trả trụ sở cảnh sát

Tin mới

15/04/2014 20:43

(NLĐO) – Cảnh sát Ukraine hôm 15-4 cho biết những người trong phe thân Nga đòi ly khai đã tự nguyện đầu hàng và giao lại trụ sở cảnh sát ở T P Kramatorsk mà lực lượng này chiếm đóng hôm 12-4.

 

Người ủng hộ Nga biểu tình ở Slaviansk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Người ủng hộ Nga biểu tình ở Slaviansk, Ukraine. Ảnh: Reuters

 

“Họ đã ra đi theo cách riêng của họ”- Reuters dẫn lời Igor Dyomin – phát ngôn viên cảnh sát vùng Donetsk – cho biết.

Trong khi đó, Moscow cáo buộc Kiev kích động cuộc khủng hoảng bằng cách không đếm xỉa đến quyền của những công dân dùng ngôn ngữ chính là tiếng Nga và hứa sẽ bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc hôm nay (15-4) đã đưa ra thông báo bày tỏ nghi ngờ liệu những người nói tiếng Nga có bị đối xử tàn tệ như vậy hay không, bao gồm cả những người ở Crimea đã bỏ phiếu gia nhập Nga sau khi lực lượng Moscow sẵn sàng nắm quyền kiểm soát bán đảo thuộc Biển Đen.

“Mặc dù đã có vài cuộc tấn công chống lại cộng đồng sắc tộc Nga, song những hành động này không có hệ thống cũng như không lan truyền rộng rãi”- cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc được đưa ra sau 2 chuyến thăm Ukraine trong tháng qua của Trợ lý Tổng thư ký về nhân quyền Ivan Simonovic. Theo đó, vị trợ lý cũng cho rằng có nhiều thông tin sai lệch được báo cáo và chuyện người Nga bị những người theo chủ nghĩa cực đoan dân tộc ở Ukraine tấn công là cường điệu hóa.

Theo Liên Hiệp Quốc, những thông tin đồn nhảm này được sử dụng một cách có hệ thống nhằm tạo ra bầu không khí sợ hãu và bất an nhằm hỗ trợ cho việc nhập Crimea vào Liên bang Nga.

 

Lực lượng thân Nga đầu hàng, trả trụ sở cảnh sát

 

Trước đó, ngày 14-4, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon để mời Liên Hiệp Quốc tham gia "chiến dịch chống khủng bố" nhằm đối phó với những tay súng đã chiếm giữ các tòa nhà chính quyền tại khu vực bất ổn phía Đông nước này. "Chúng tôi không phản đối và hoan nghênh nếu, với sự giúp đỡ của ngài, chúng ta cùng tiến hành một chiến dịch chống khủng bố chung ở phía Đông"- văn phòng Tổng thống Oleksandr Turchynov dẫn lời ông này nói với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trong một cuộc điện đàm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc từ cả Kiev và phương Tây cho rằng Nga đã khuấy động phong trào ly khai phía Đông và Đông Nam Ukraine như “khúc dạo đầu” nhằm chiếm các vùng đất này như đã thực hiện với bán đảo Crimea.

“Ukraine đang truyền đi những lời nói dối trá rằng Nga đứng sau các hành động biểu tình phía Đông Nam. Lời nói dối này chẳng khác nào cho rằng những người dân hoàn toàn không có khả năng tự đứng lên biểu tình”- ông Lavrov phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI