Lữ đoàn dù Ukraine về phe biểu tình thân Nga

Tin mới

15/04/2014 08:59

(NLĐO) – Người đứng đầu cơ quan hành chính Slavyansk kiêm chỉ huy lữ đoàn tự vệ thành phố này, ông Vyacheslav Ponomarev, cho biết lữ đoàn dù số 25 của Ukraine đã quay sang ủng hộ người biểu tình thân Nga.

Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời ông Ponomarev nói: “Ngày 14-4, chúng tôi đàm phán với quân đội. Họ tuyên bố ủng hộ Dân quân Donbass”. Ông không đưa ra thông tin chi tiết để xác định xem những người lính nhảy dù này có sẵn sàng tham gia vào chiến sự trong khu vực, trong trường hợp Kiev bắt đầu sử dụng vũ lực.

“Hôm 13-4, các tay súng đã dùng súng tự động bắn vào chiếc xe chở những người ủng hộ chúng tôi, họ đang ở trong bệnh viện” - ông Ponomarev mô tả tình hình trong khu vực. Theo lời quan chức này, các tay súng mặc quần áo dân thường.

 

Situation in Luhansk, Ukraine

Rào chắn làm bằng lốp xe được dựng lên gần tòa nhà của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) ở TP Luhansk.

Ảnh: ITAR-TASS

 

Ở Gorlovka thuộc tỉnh Donetsk, những người biểu tình chặn các ngả đường hướng vào trung tâm thành phố. Hàng trăm người ủng hộ liên bang hóa tiến vào tòa nhà trụ sở cảnh sát ở vùng. Trước đó, nhóm người này án ngữ ở dưới sân của tòa nhà.

Đứng bên ngoài đường, người dân có thể nghe thấy âm thanh tiếng súng nổ. Hàng chục người biểu tình nắm quyền kiểm soát các văn phòng trụ sở cảnh sát, bao gồm cả phòng điểu hành. Họ cam kết sẽ đảm bảo sự an toàn về tài sản, trang thiết bị bên trong tòa nhà này.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 14-4 xác nhận Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã tới Kiev cuối tuần trước và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Jay Carney cho biết chuyến thăm tới Kiev nằm trong chuỗi chuyến thăm châu Âu của ông John Brennan. “Bất cứ cáo buộc nào trái với thông tin trên từ phía Nga đều vô lý” – ông Jay Carney nói.

Trước đó, Moscow đã yêu cầu Washington giải thích chuyến thăm bất thường của ông Brennan sau khi các phương tiện truyền thông Nga đưa tin Giám đốc CIA đến Kiev.

 

CIA Director John Brennan (Reuters / Gary Cameron)

Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thăm tới Kiev theo lịch trình thăm châu Âu.

Ảnh: REUTERS

 

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ đang tham vấn với các đồng minh về các biện pháp trừng phạt với Nga và Ukraine, đồng thời nói rằng các biện pháp trừng phạt đáp trả từ Nga “sẽ phải trả giá”.

Ông Carney nói: “Chúng tôi đang xem xét rất nhiều cách thức chúng tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi cho Ukraine, trong đó có thông qua con đường ngoại giao và kinh tế. Chúng tôi không chủ động tính tới việc viện trợ sát thương cho nước này nhưng cũng đang xem lại các dạng hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp”.

H.Bình (Theo The Russia Today, RU Facts)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI