Lưỡng đảng Mỹ kêu gọi tổng thống cấp vũ khí cho Ukraine

Tin mới

06/03/2015 15:43

(NLĐO) – Cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ vừa kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp vũ khí phòng thủ sát thương cho Ukraine để trụ lại trong cuộc chiến với phe ly khai thân Nga tại miền Đông.

Trong bức thư có chữ ký của 11 nghị sĩ thuộc lưỡng đảng Mỹ gửi tới Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện John Boehner (đảng Cộng hòa) cho biết hành động can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine đã “vi phạm luật pháp quốc tế”. Bức thư mô tả hành động này “là một thách thức đối với phương Tây, giống như một cuộc tấn công vào trật tự thế giới trong Thế chiến II”.

Bức thư có đoạn: “Chúng tôi đề nghị (Tổng thống Obama) nhanh chóng hỗ trợ để Ukraine có nguồn lực bảo vệ lãnh thổ của mình, kể cả thông qua kế hoạch chuyển giao vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine”. Các nghị sĩ tin rằng đây là cách duy nhất giúp Kiev “ngăn chặn và không bị xâm lược thêm từ bên ngoài”.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner kêu gọi Tổng thống Barack Obama cung cấp vũ khí phòng thủ sát thương cho Ukraine. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner kêu gọi Tổng thống Barack Obama

cung cấp vũ khí phòng thủ sát thương cho Ukraine. Ảnh: AP

 

Một số nghị sĩ chỉ trích sự lưỡng lự của Tổng thống Obama đối với vấn đề Ukraine cũng như chính sách “thiếu rõ ràng” của Liên minh châu Âu về cuộc xung đột đã cướp đi hơn 6.000 sinh mạng tại đây. Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần tuyên bố ông đang xem xét nếu quân bài ngoại giao không thể kết thúc cuộc khủng hoảng.

Bên phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này hôm 5-3 lên án việc Mỹ tập trận ở miền Tây Ukraine, gọi đây là hành động khiêu khích và cảnh báo Kiev lường trước hậu quả khi “chứa chấp lực lượng phương Tây”. Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich, cho biết: “Cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Ukraine ở khu vực Lviv đã đe dọa an ninh của Nga”.

Giới chức và phương tiện truyền thông Nga có vẻ đang báo động trước kế hoạch gửi 300 binh lính tới TP Lviv, phía Tây Ukraine để huấn luyện quân đội, của Washington. Ông Lukashevich cho rằng binh lính Mỹ “định dạy cho binh sĩ Ukraine cách sử dụng trang thiết bị quân sự nước ngoài”, trong khi các nghị sĩ Mỹ đang thảo luận phương án gửi vũ khí cho Ukraine.

“Rõ ràng là họ không cố gắng để mang lại hòa bình cho đất nước Ukraine. Chính quyền Kiev và tất cả người dân nên suy nghĩ thấu đáo về những hệ lụy có thể xảy đến” – ông Lukashevich đưa ra lời cảnh tỉnh.

 

Quân đội Ukraine di chuyển bên ngoài TP Donetsk hôm 4-3. Ảnh: AP
Quân đội Ukraine di chuyển bên ngoài TP Donetsk hôm 4-3. Ảnh: AP

 

Ông Lukashevich cũng nhấn mạnh ý định cung cấp vũ khí cho Ukraine không chỉ đi ngược lại Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế mà còn đe dọa an ninh Nga cũng như phá hủy chế độ ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12-2 vừa qua.

Nhà ngoại giao Nga đồng thời cảnh báo quan hệ Nga-Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nếu người dân ở Donbass bị tàn sát dưới vũ khí của Mỹ.

P.Nghĩa (Theo BBC, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI