Mỹ: Người đồng tính giành thắng lợi lịch sử

Tin mới

27/06/2013 08:20

(NLĐO)- Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 vừa ra phán quyết cho phép các cặp đôi đồng tính được hưởng các chế độ phúc lợi liên bang như các cặp vợ chồng khác giới và mở đường cho hôn nhân đồng giới ở California. Đây được coi là hai chiến thắng đáng kể của những người ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Sau khi phán quyết được đưa ra lúc 10 giờ (theo giờ địa phương), nhiều người dân bên ngoài tòa án, những người ủng hộ hôn nhân đồng tính đã ôm hôn mừng rỡ. Ngay lập tức, trên các mạng xã hội như Twitter hay các bog cá nhân, tràn ngập những chia sẻ liên quan tới chủ đề đang khiến cả nước Mỹ quan tâm này.


Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính ăn mừng chiến thắng. Ảnh: ReutersPhần lớn đám đông tập trung quanh Tòa án Tối cao Mỹ dường như đều là những người ủng hộ hôn nhân đồng tính, họ hô vang những khẩu hiểu như “Xin cảm ơn” hay “Nước Mỹ (USA)”, trong khi những dấu hiệu cho thấy ủng hộ hôn nhân nam nữ lại khá thưa thớt.

Như vậy, phán quyết nói trên vô hiệu hóa một điều khoản của Luật Bảo vệ Hôn nhân liên bang (DOMA) vốn không công nhận hôn nhân đồng giới, nhưng không bắt buộc tất cả các tiểu bang phải công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp. Điều đó có nghĩa là hôn nhân đồng giới được, hoặc sẽ được hợp pháp, ở 13 tiểu bang và khu vực thủ đô Washington D.C.

Ở phán quyết thứ 2, Tòa án tối cao tuyên bố phán quyết của tòa án cấp thấp hơn bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới của bang California là không thể bị kháng cáo. Ðiều đó có nghĩa là hôn nhân đồng tính có thể sẽ tiếp tục được cho phép ở bang này.

Theo CBC, các thẩm phán đã bỏ phiếu 5-4 cho cả hai phán quyết nói trên.
Đỗ Quyên (Theo CBC, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI