Thống đốc Christie, ứng viên đảng Cộng hòa quay sang ủng hộ ông Trump sau khi ngừng chiến dịch tranh cử, từng nằm trong danh sách “phó tướng” của vị tổng thống đắc cử Mỹ.

Nhưng cuối cùng, tỉ phú New York quyết định chọn ông Mike Pence làm liên danh phó tổng thống.

Theo tiết lộ mới nhất của báo The New York Post, ông Trump bất bình vì ông Christie không chịu trách nhiệm vụ đóng cây cầu George Washington tháng 9-2013, bê bối chính trị khiến người dân Mỹ quan tâm lúc bấy giờ.

Trợ lý thân cận của ông Christie, phó Chánh văn phòng Bridget Kelly, vào đầu tháng này bị kết tội ra lệnh tạo ra sự cố giao thông trên cầu George Washington nhằm “dằn mặt” thị trưởng TP Fort Lee Mark Sokolich (đảng Dân chủ) do ông này không ủng hộ sếp mình tranh cử vào chức thống đốc bang.

Ông Trump (phải) và ông Christie. Ảnh: AP
Ông Trump (phải) và ông Christie. Ảnh: AP

Bà Kelly khai ông Christie biết về việc đóng cửa các làn xe trên cầu George Washington gây nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng nhưng thống đốc New Jersey đã phủ nhận cáo buộc. Bà có nguy cơ đối mặt hơn 20 năm tù giam.

Một nguồn tin thân cận với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump vào Nhà Trắng tiết lộ với The New York Post hôm 13-11 rằng tỉ phú New York tức giận và cho là thật đáng xấu hổ khi ông Christie để bà Kelly bị kết án.

“Trump tin ông Christie đứng sau tất cả mọi chuyện” – nguồn tin nói. “Ông Trump không thích phụ nữ lập gia đình và đã có con bị tổn thương trong chính trị. “Kelly là yếu tố quyết định vì Trump không muốn nhìn thấy bà ấy khóc”.

Khi ông Christie một lần nữa từ chối trách nhiệm trong cuộc phỏng vấn vào đầu tuần rồi, sự thất vọng của ông Trump dành cho người này đã lên tới cực điểm.

Trước đó, quan hệ giữa 2 người đã xấu đi sau thời điểm đoạn video khoe khoang “sàm sỡ” phụ nữ của ông Trump rò rỉ hôm 7-10. Kể từ đó, ông Christie không tham dự cuộc tranh luận vòng 2 của ông Trump với bà Hillary Clinton cũng như hủy bỏ chiến dịch vận động với ông Trump trong tuần cuối cùng của cuộc đua.

Cuối cùng, ông Christie chính thức mất vị trí người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, thay vào đó là phó Tổng thống đắc cử Mike Pence.

Trong một tuyên bố hôm 11-11, thống đốc New Jersey vẫn gửi lời cảm ơn ông Trump vì đã cho ông cơ hội phục vụ trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh sự tự hào khi được tham gia chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa giai đoạn đầu.

Theo một số nguồn tin, ông Christie nhiều khả năng sẽ không có vị trí nào trong nội các mới của ông Trump.


Ông Stephen Bannon. Ảnh: REUTERS

Ông Stephen Bannon. Ảnh: REUTERS


Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Trump hôm 13-11 quyết định trao chức Chánh văn phòng Nhà Trắng cho Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus và chức Chiến lược gia trưởng cho ông Stephen Bannon, giám đốc mạng lưới truyền thông Breitbart News, theo đường lối bảo thủ.

“Steve và Reince là các nhà lãnh đạo có trình độ và đã hợp tác tốt với nhau trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi, đưa chúng tôi đến một chiến thắng lịch sử. Bây giờ, chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc trong Nhà Trắng để khiến nước Mỹ vĩ đại một lần nữa” – ông Trump tuyên bố.

P.Nghĩa (Theo The New York Post, BBC)