Japan Times (Nhật Bản) hôm 6-5 trích dẫn nguồn tin cho biết yêu cầu trên được phái viên của Trung Quốc ở Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, thay mặt Bắc Kinh chuyển đến Washington. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ bác yêu cầu này.

Đô đốc Harris, người sinh ra tại Nhật Bản và lớn lên tại Mỹ, theo đuổi các chính sách cứng rắn với Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biển Đông. 

Vị này giữ vai trò quan trọng trong vấn đề ổn định an ninh biển Đông. Đô đốc Harris kêu gọi Mỹ tiếp tục thực hiện các hoạt động "tự do hàng hải" trong khu vực tranh chấp biển Đông giữa lúc Trung Quốc liên tục có các hành động leo thang căng thẳng. 

Mặc cả về Triều Tiên, Trung Quốc đòi Mỹ cách chức Đô đốc Harris - Ảnh 1.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris. Ảnh: Reuters

Đô đốc Harris là người xúc tiến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Trung Quốc phản đối kịch liệt động thái này, cho rằng THAAD có thể đe dọa an ninh và cân bằng chiến lược trong khu vực. 

Ông Harris còn là người chịu trách nhiệm triển khai nhóm tàu hải quân tác chiến USS Carl Vinson đến vùng lãnh hải gần bán đảo Triều Tiên vào tháng rồi - một động thái phô trương sức mạnh trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân.

Cũng theo nguồn tin của Japan Times, ông Thôi đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump không gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Chính quyền ông Trump được cho là đã chấp nhận yêu cầu này.

Hiện tại, Mỹ đang kêu gọi các biện pháp gia tăng tối đa sức ép để Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Chính quyền ông Trump tuyên bố đã chuẩn bị mọi giải pháp để đối phó với Triều Tiên, kể cả giải pháp quân sự.

Cao Lực (Theo Japan Times)