Phóng viên đã tới khu vực Bundelkhand ở miền Trung Ấn Độ để ghi hình tại địa điểm khai thác thứ được xem như “vàng”. Việc khai thác cát được tiến hành theo nhiều cách khác nhau, từ nạo vét công nghệ cao đến đào bới bằng tay trần.

Cát là mặt hàng thiết yếu cho ngành công nghiệp xây dựng đang bùng nổ của Ấn Độ. Ngành xây dựng nằm trong top 3 trên thế giới trong vòng chưa đầy một thập kỷ, đem đến việc làm cho hơn 35 triệu người và tạo ra 126 tỉ USD/năm.


Một địa điểm khai thác cát gần TP Mahad. Ảnh: ABC

Một địa điểm khai thác cát gần TP Mahad. Ảnh: ABC

Điều khó khăn trước hết đối với phóng viên nước ngoài là di chuyển sao cho không bị để ý. Họ cố gắng rút vào một ngôi nhà an toàn và chờ đợi. Vài giờ sau, khi màn đêm yên tĩnh phủ xuống những ngọn đồi, họ nghe thấy những chiếc máy kéo đang di chuyển về phía sông. Giữa trời tối, đường đầy cát và gió, họ im lặng rời khỏi xe và cố ghi hình những “mafia cát” cùng chiến lợi phẩm của chúng.

Họ cảm thấy cần phải tiếp cận gần hơn nữa nhưng cát tứ phương và có nguy cơ xe bị sa lầy. Họ chỉ còn cách là cuốc bộ. Đi được một đoạn, họ nhận thấy có bóng người phía trước và tình huống có vẻ nguy hiểm. Bị đánh động, máy kéo cố tránh máy camera và những “mafia cát” cử người chạy xe máy quần thảo để chắc rằng phóng viên đã rời khỏi.

Phóng viên chuẩn bị vào nơi khai thác cát trái phép. Ảnh: ABC
Phóng viên chuẩn bị vào nơi khai thác cát trái phép. Ảnh: ABC

Theo đài ABC, bọn khai thác cát trái phép này khá nguy hiểm và sẽ không ngừng tay cho đến khi có được cát. Những người cố gắng ngăn chặn đều bị đánh đập, bị thương và một số trường hợp bị giết.

Chẳng hạn như ông Paleram Chauhan, 52 tuổi, sinh sống ở TP Noida, bị bắn chết khi “chiến đấu” để bảo vệ đất. Người con trai của ông nhớ lại: “Khi đến bệnh viện và nhìn thấy thi thể của cha, tôi không thể nào quên được cảnh tượng đó. Ngay cả ngày hôm nay, nó hiển hiện trước mặt tôi”.

“Cuộc chiến của cha giờ trở thành cuộc chiến của tôi. Khai thác cát đang diễn ra, cha tôi chống lại nó, tôi và gia đình tôi cũng sẽ như vậy” – người con trai quả quyết.

Ngoài ông Paleram Chauhan và con trai, có một phụ nữ cũng không lo cho an nguy tính mạng mà bảo vệ cát. Đó là Sumaira Abdulali. Cô dành phần lớn thời gian đi khắp Ấn Độ thu thập dữ liệu về việc khai thác cát bất hợp pháp và số tiền “mafia cát” kiếm được. Cô từng bị đánh và phải nhập viện khi cố gắng để cứu bãi biển Kihim, gần TP Mumbai.

Chuyện không đơn giản khi có sự cấu kết giữa những tay trùm “mafia cát” và các quan chức cấp cao tham nhũng. Các chính trị gia bị cáo buộc nhắm mắt làm ngơ để đổi lấy sự hậu thuẫn về tài chính.

H.Bình (Theo ABC)