Mafia Nhật "tòm tem" khoản vay của nạn nhân sóng thần

Tin mới

05/12/2011 19:52

(NLĐO)- Giới chức Nhật đang điều tra liệu băng đảng mafia Yakuza có gian lận với khoản vay gần nửa triệu USD vốn để cho các nạn nhân vụ sóng thần 11-3 vay ưu đãi không lấy lãi.

Cận cảnh vụ sóng thần hôm 11-3 tại Nhật Bản
 
Hiện cảnh sát đã bắt 4 đối tượng tình nghi thuộc băng đảng Yakuza. Theo báo cáo, sự việc này có liên quan tới 260 đối tượng xã hội đen.

Ủy ban phúc lợi xã hội tỉnh Miyagi, một trong 3 khu vực chịu sự tàn phá nặng nề nhất từ thảm họa kép  hôm 11-3, nói trên tờ Sankei Shimbun rằng cơ quan này đang tìm cách thu hồi lại 20 khoản vay theo diện ưu đãi cho các nạn nhân đã bị các đối tượng xã hội đen dùng thủ đoạn gian lận.

Hồi tháng 10, cảnh sát tỉnh Miyagi cho biết 89 suất vay trị giá gần 200.000 USD đã bị trao “nhầm” cho xã hội đen trong tỉnh thông qua hệ thống cho vay phúc lợi khẩn câp.

Được biết, dự án phúc lợi nói trên nhằm cung cấp khoản vay 2.500 USD/hộ gia đình nạn nhân sóng thần. Xã hội đen bị cấm không được nhận khoản vay. Bộ Phúc lợi thậm chí đã chỉ đích danh đối tượng trong diện cấm là Yakuza.

Tờ Mainichi Shimbun của Nhật hồi tháng 10 cũng đưa tin những người nộp đơn xin vay phải kí cam kết không được có liên hệ gì với các băng đảng tội phạm có tổ chức.

Tuy nhiên, các băng đảng xã hội đen đã không chịu ngồi yên. Chúng đã lợi dụng những sơ hở của hệ thống, và các trùm băng nhóm lệnh cho cấp dưới – những kẻ hoàn toàn không phải nạn nhân sóng thần, dùng các thủ đoạn để xin vay tiền.

Tại tỉnh Fukushima gần đó, nhà chức trách đã phát hiện ra 170 khoản vay với tổng trị giá hơn 250.000 USD đã được trao cho giới xã hội đen.

Hiện cảnh sát nghi ngờ rằng các tổ chức xã hội đen có thể cũng gian lận nhiều khoản tài trợ khác dành cho các nạn nhân thảm họa, và có thể các hộ trợ của chính phủ cũng có thể bị chúng nhúng tay vào.
 
Trong một diễn biến khác, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 5-12 cho biết cơ sở xử lý nước nhiễm xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã bị rò rỉ 45 tấn nước nhiễm xạ và một phần trong số này đã thoát ra ngoài qua một đường ống dẫn ra biển.
Đỗ Quyên (Theo LA Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI