Thủ tướng Mahathir khẳng định Malaysia chỉ chấp nhận một phần báo cáo của cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu nói rằng chuyến bay MH17 bị bắn hạ bởi "tên lửa kiểu Nga". Theo ông Mahathir, điều này chưa đủ để kết luận Nga chịu trách nhiệm vụ việc.

"Họ đang cáo buộc Nga nhưng bằng chứng đâu? Chúng tôi biết tên lửa bắn hạ máy bay là tên lửa kiểu Nga nhưng có thể nó được chế tạo ở Ukraine" – ông Mahathir cho biết, đồng thời khẳng định cần có bằng chứng thuyết phục để chứng minh Nga phóng quả tên lửa đó.

"Tên lửa đó có thể được phóng bởi phiến quân ở Ukraine hoặc cũng có thể là chính quyền Ukraine" – Thủ tướng Mahathir nói thêm.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Malaysia còn chỉ ra một số điểm bất thường trong cuộc điều tra MH17. Theo ông Mahathir, Malaysia lẽ ra nên được phép tham gia quá trình kiểm tra hộp đen vì chiếc máy bay nói trên thuộc về Malaysia và trên chuyến bay có công dân Malaysia.

Malaysia: Dường như cuộc điều tra MH17 chỉ tập trung đổ lỗi cho Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không hiểu vì sao chúng tôi bị khai trừ khỏi quá trình phân tích hộp đen. Từ ban đầu, chúng tôi đã thấy có quá nhiều yếu tố chính trị trong cuộc điều tra này" – ông Mahathir chia sẻ.

"Dường như ý tưởng của động thái này không phải là để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra mà là tập trung vào việc đổ lỗi cho Nga. Một cuộc điều tra trung lập thì không thể như vậy" – nhà lãnh đạo Malaysia nói thêm.

Trước đó, vào ngày 17-7-2014, chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, khởi hành từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) để đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), bị bắn hạ gần TP Torez, tỉnh Donetsk Oblast – Ukraine, cách biên giới Nga khoảng 40 km. Vụ việc khiến 298 người thiệt mạng, bao gồm 15 thành viên phi hành đoàn.

Đội điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu (JIT) tuyên bố có bằng chứng cho thấy MH17 bị tên lửa BUK Telar bắn hạ và tên lửa này có nguồn gốc từ Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53, một đơn vị thuộc quân đội Nga.

Malaysia: Dường như cuộc điều tra MH17 chỉ tập trung đổ lỗi cho Nga - Ảnh 2.

Thảm kịch hàng không MH17 khiến 298 người thiệt mạng, trong đó có 15 thành viên phi hành đoàn. Ảnh: Free Malaysia Today

Cao Lực (Theo Free Malaysia Today)