xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tố tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine

Phạm Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) - Quân đội Nga hôm 17-9 cho biết tên lửa bắn rơi chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines thuộc về kho vũ khí của quân đội Ukraine chứ không phải từ Nga.

Theo Trung tướng Nikolai Parshin, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa và Pháo binh trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Moscow đã tìm hiểu và phân loại tài liệu được lưu trữ tại trung tâm nghiên cứu bên ngoài thủ đô của Nga – nơi sản xuất tên lửa Buk.

Trước đó, các nhà điều tra Hà Lan trưng bày các mảnh vỡ tên lửa và số xê-ri của chúng. Ông Parshin cho biết tài liệu lưu trữ của Nga cho thấy tên lửa được lắp ráp từ những bộ phận này từng được chuyển đến một đơn vị quân sự ở miền Tây Ukraine vào năm 1986.

Nga tố tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của MH17 được thu thập. Ảnh: The Australian

Khi được hỏi về khả năng phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine có thể đã chiếm được hệ thống tên lửa nói trên trong cuộc chiến năm 2014 hay không, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói Moscow không có bất kỳ tài liệu nào để chứng minh giả thuyết đó ngoài các tuyên bố của giới chức Ukraine. Kiev đã phủ nhận việc tên lửa Buk lọt vào tay phe ly khai thân Nga.

Chiếc máy bay số hiệu MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa do Liên Xô chế tạo hồi tháng 7-2014, cách biên giới Nga khoảng 40 km. Các phóng viên của hãng tin AP tuyên bố họ "nhìn thấy một hệ thống tên lửa Buk cách không xa hiện trường chỉ vài giờ trước khi máy bay bị rơi".

Các nhà điều tra Hà Lan và Úc hồi tháng 5 rằng cho rằng tên lửa được vận chuyển đến Ukraine từ một đơn vị quân sự ở TP Kursk - Nga. Tuy nhiên, Nga kịch liệt bác bỏ sự liên quan của nước này đến vụ bắn rơi MH17.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo