Thủ tướng Malaysia hôm 7-3 kêu gọi Triều Tiên lập tức trả tự do cho tất cả công dân nước này. “Hành động đáng ghê tởm giữ công dân chúng ta làm con tin hoàn toàn coi thường luật pháp quốc tế và các quy tắc ngoại giao” - ông Najib nhấn mạnh.

Thủ tướng Malaysia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia trong khi cảnh sát chặn cửa Đại sứ quán Triều Tiên.

Ông Najib cũng ra lệnh cho cảnh sát ngăn chặn tất cả công dân Triều Tiên ở Malaysia rời khỏi nước này cho đến khi chắc rằng sự an toàn và an ninh của tất cả công dân Malaysia tại Triều Tiên được đảm bảo.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm mới nhất của Kuala Lumpur là động thái đáp trả lệnh cấm tương tự của Bình Nhưỡng trước đó cùng ngày.

Malaysia cho biết lệnh cấm của Bình Nhưỡng đã ảnh hưởng đến 11 công dân đang ở Triều Tiên. Trong khi đó, khoảng 1.000 người Triều Tiên được cho là đang làm việc tại Malaysia.

Trước đó, giới chức Malaysia chỉ cấm quan chức và nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên xuất cảnh. Một quan chức Malaysia cho rằng việc ngăn chặn các nhà ngoại giao Triều Tiên rời khỏi nước này vì Bình Nhưỡng “thao túng” vụ sát hại một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol. Có thông tin cho hay Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên bắt đầu hạ quốc kỳ, đốt tài liệu và nhân viên bắt đầu rời đi từ tối qua, sau khi Đại sứ Kang Chol bị trục xuất. Đây được xem là các hành động theo "cơ chế khẩn cấp".

Khẳng định Malaysia không muốn trả đũa nhưng Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi nhận định: “Chúng ta đang đối đầu với một quốc gia vi phạm đạo đức và quy tắc ngoại giao quốc tế. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác”.

Căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên không ngừng leo thang sau cái chết của nhân vật nói trên - được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2.

Thậm chí, theo hãng tin Kyodo, chính phủ Malaysia sẽ thảo luận xem có đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên tại nước này trong cuộc họp ngày 10-3 tới hay không.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)